Sẻ chia trong đại dịch

  14 liên quanGốc

  Trong bức tranh u ám của đại dịch COVID-19, vẫn có những mảng màu tươi sáng, khi các quốc gia hỗ trợ lẫn nhau cùng vượt qua đại dịch. Đây không chỉ là tinh thần tương thân tương ái, mà còn là sự sẻ chia trong những lúc khó khăn của đại dịch.

  Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 chưa có dấu hiệu kết thúc, tình hình cực kỳ nghiêm trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Như tại Ấn Độ, khi tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng, người bệnh COVID-19 có đủ giường bệnh điều trị hay thậm chí đã xảy ra một cuộc khủng hoảng vì thiếu ôxy cho người bệnh, nhiều quốc gia trên thế giới đã cùng có những động thái hỗ trợ Ấn Độ.

  Ngay lập tức Nhà Trắng đã gửi tới Ấn Độ các phương pháp trị liệu, bộ xét nghiệm, máy thở và thiết bị bảo hộ y tế . Đặc biệt Mỹ đã gửi các nguyên liệu thô để sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 giúp Ấn Độ tăng tốc sản xuất vắc xin phòng dịch bệnh. Cụ thể, Mỹ đã gửi tới Ấn Độ nguyên liệu để sản xuất hơn 20 triệu liều vắc xin, cùng với 1.100 bình chứa ôxy, 1.700 máy tập trung ôxy, 15 triệu khẩu trang N95 và 1 triệu bộ xét nghiệm. Ngoài ra còn có 20.000 liều thuốc Remdesivir – loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

  Ấn Độ đã nhận được các chuyến hàng cứu trợ và lời đề nghị trợ giúp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới

  Trong khi đó Pháp đã đề nghị hỗ trợ Ấn Độ hệ thống máy trợ thở. Một quốc gia châu Âu khác là Anh cũng gửi hàng trăm thiết bị y tế, trong đó có máy tạo ôxy và máy trợ thở tới Ấn Độ để hỗ trợ nước này ứng phó dịch bệnh.

  Về phần mình, Ủy ban châu Âu (EC) đã kích hoạt Cơ chế bảo vệ dân sự Liên minh châu Âu (EU), đồng thời tìm cách đưa ôxy và thuốc men sang hỗ trợ Ấn Độ sau khi nhận được lời đề nghị từ quốc gia Nam Á này.

  Ngay cả đất nước nghèo như Pakistan cũng đã đề nghị hỗ trợ y tế cho nước láng giềng Ấn Độ. Theo đó, Pakistan đã đề nghị cung cấp máy thở, máy X-quang kỹ thuật số và phương tiện bảo vệ cá nhân cho Ấn Độ ứng phó dịch bệnh.

  Tính đến cuối tháng 4, Ấn Độ đã nhận được các chuyến hàng cứu trợ và lời đề nghị trợ giúp từ hơn 40 quốc gia trên thế giới.

  Cách đây 1 năm, trong đợt dịch COVID-19 đầu tiên, Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong ngăn chặn dịch bệnh. Phát huy tinh thần tương thân tương ái của người Việt, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ nhiều quốc gia khẩu trang, vật tư y tế, sinh phẩm xét nghiệm cho các quốc gia, trong đó có cả các nước có nền kinh tế phát triển như Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan…

  Tổng giám đốc của Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus từng khẳng định, không quốc gia nào có thể một mình chiến thắng dịch bệnh, tất cả cần đoàn kết và tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để chung sức vượt qua cuộc khủng hoảng này.

  Đại diện các nước đều cho rằng, số vật tư y tế này không chỉ là sự ủng hộ quý báu về vật chất, mà còn là minh chứng sống động của tình hữu nghị và quan hệ đối tác tin cậy giữa Việt Nam với các nước.

  Mới đây nhất, trong tháng 5 này, Việt Nam đã có đoàn công tác gồm các y bác sĩ sang Lào để hỗ trợ nước bạn ứng phó dịch bệnh.

  Như vậy, sự hỗ trợ của những người bạn, những đối tác của nhau trong quan hệ quốc tế, không chỉ khẳng định mối quan hệ hữu nghị, khăng khít mà còn là sự chia sẻ thiết thực của những con người đang sống trên cùng một hành tinh.

  Hải Yến

  (Theo BBC, AP)

   Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/se-chia-trong-dai-dich-n193442.html