Sẽ chấn chỉnh việc 'tiền trao Ấn phát'

Đây là thông tin được đại diện chính quyền thành phố Nam Định đưa ra tại cuộc họp báo thông tin về công tác tổ chức lễ hội Khai Ấn Đền Trần (Nam Định) năm 2019, tổ chức chiều ngày 21/1.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định thông tin tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo, phóng viên nhiều cơ quan báo chí phản ánh, cho đến lễ hội năm 2018, lễ hội Khai Ấn vẫn tái diễn một số việc, hình ảnh lộn xộn, phảm cảm như: nhiều người trong số những người có mặt tại sân đền Thiên Trường trong đêm Khai Ấn (hầu hết là cán bộ có chức sắc) vo tiền ném lên kiệu Ấn; xông vào trong đền vơ vét lộc trên các ban thờ.

Sau khi bị phê phán việc “tiền trao Ấn phát”, người nhà đền “sáng tạo” bằng cách đợi người dân bỏ tiền vào hòm rồi mới trao Ấn. Đặc biệt, để xảy ra việc do mâu thuẫn, tranh giành hai thầy viết sớ tại đền vác dao chém nhau.

Phía ngoài, tình trạng ăn xin, ăn mày; giả sư xin tiền; móc túi; chặt chém giá trông giữ xe vẫn tái diễn. Nhiều phóng viên tác nghiệp tại đây bị lực lượng an ninh địa phương đối xử một cách thô bạo.

Từ các phản ánh trên, phóng viên các cơ quan báo chí đề nghị Chính quyền Thành phố Nam Định, Ban Tổ chức Lễ hội cho biết các biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Chủ trì, thông tin tại buổi họp báo, bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nam Định, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần thừa nhận những sự việc, hình ảnh lộn xộn, phảm cảm các phóng viên phản ánh vẫn tái diễn tại lễ hội Khai Ấn Đền Trần.

Tuy nhiên, theo bà Phạm Thị Oanh, những năm gần đây, đặc biệt là lễ hội năm 2018 chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực, cải tiến trong công tác tổ chức, qua đó đã giảm đáng kể những sự việc, hình ảnh lộn xộn, phảm cảm.

Trong đó có những biện pháp lắp camera ghi hình, sử dụng thêm lực lượng an ninh chìm để phát hiện, xử lý những hành vi phản cảm; bố trí lực lượng làm nhiệm vụ “canh” và thu gom đồ thờ trên các ban thờ; thành lập các đoàn liên ngành để thực hiện kiểm tra, xử lý các vi phạm về giá dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, đổi tiền lẻ, người ăn xin, ăn mày...đều phát huy tác dụng.

Lễ hội Khai Ấn đền Trần năm 2018.

“Trong điều kiện cùng lúc có hàng vạn người tham dự nhưng không có các sự cố về an ninh, an toàn thực phẩm, cháy nổ... là một thành công lớn của địa phương trong khâu tổ chức”, bà Phạm Thị Oanh nhìn nhận.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Đại Đoàn Kết, tại Lễ hội khai Ấn Đền Trần năm 2018, qua ghi hình Ban tổ chức có phát hiện, xử lý được trường hợp cán bộ nào có hành vi phản cảm hay không? Bà Phạm Thị Oanh cho hay: “Những người có mặt tại sân đền Thiên Trường rất đông, bao gồm cả những người ở tỉnh ngoài. Qua trích xuất camera không phát hiện cán bộ nào của Thành phố Nam Định vi phạm”.

Theo bà Phạm Thị Oanh, năm nay công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại lễ hội, phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, phản cảm tiếp tục được chính quyền địa phương đặc biệt coi trọng. Các biện pháp ghi hình, sử dụng an ninh chìm để phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, phản cảm vẫn tiếp tục được áp dụng.

Liên quan đến việc “nhà đền đợi người dân bỏ tiền vào hòm rồi mới trao Ấn” hay mâu thuẫn, tranh giành giữa những thầy viết sớ tại đền, rồi lực lượng an ninh gây khó khăn cho phóng viên khi tác nghiệp..., Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội đền Trần cho biết sẽ chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức.

“Hai thầy viết sớ đều làm nghề “cha truyền con nối” ở đền Trần. Mâu thuẫn, xô xát giữa họ xuất phát từ mâu thuẫn giữa hai bà vợ của hai thầy. Sau khi sự việc xảy ra chúng tôi đã chấn chỉnh, bắt cam kết không được để tái diễn mới được ở lại viết sớ”, Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định thông tin.

Theo thông tin tại buổi họp báo, năm nay nội dung, kế hoạch tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần không có gì thay đổi so với mọi năm. Việc phát Ấn vẫn được nhà đền bắt đầu thực hiện từ 5h sáng ngày 15 tháng Giêng và kéo dài đến khi nào du khách không còn nhu cầu.

Duy Hưng