Sẽ báo cáo kết quả kiểm tra nước mắm trước ngày 22/10

Ngày 18/10, tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với Bộ Y tế, nhiều vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm như an toàn thực phẩm, công tác cán bộ đã được Bộ Y tế báo cáo với Tổ công tác.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Văn Tiến Dũng cho biết, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, dù người dân rất quan tâm, mong đợi và Chính phủ đốc thúc nhiều nhưng kết quả đạt được chưa đáng kể. Dư luận vẫn bức xúc với việc sử dụng chất cấm, chất bảo quản trong chế biến thực phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế chủ trì lập đoàn kiểm tra chuyên ngành, cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, hiện đang đi khảo sát nước mắm tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Phú Quốc và sẽ báo cáo Thủ tướng trước 22/10.

Theo ông Phong, việc sử dụng phụ gia thực phẩm không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đều như vậy. Ở Việt Nam không có khái niệm nước mắm công nghiệp hay thủ công. Tuy nhiên, tất cả các sản phẩm nước mắm được công bố tức là có sử dụng chất phụ gia đúng danh mục, đảm bảo độ tinh khiết, hàm lượng cho phép thì đều an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Liên quan đến vấn đề này, bên lề buổi làm việc, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ Y tế yêu cầu thanh tra y tế các địa phương rà soát và lấy mẫu nước mắm làm cơ sở cho việc thanh tra toàn diện các cơ sở sản xuất nước mắm trên toàn quốc vào năm 2017. Theo ông Chính, sau những lo ngại về an toàn thực phẩm và chất lượng của nước mắm thì đây là đợt thanh tra lớn nhất từ trước đến nay đối với mặt hàng này.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề cập trách nhiệm của Cục Quản lý dược - cơ quan quản lý có thẩm quyền cho phép nhập khẩu Salbutamol đã sơ hở để 6/9 tấn chất này nhập về bị lưu hành trôi nổi trên thị trường, bị sử dụng cho mục đích chăn nuôi nhằm tạo nạc cho gia súc.

Về vấn đề này, đại diện Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) giải thích, sau khi có thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra toàn diện các công ty và yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động nhập chất cấm này. Có 3 đơn vị bị phát hiện bán Salbutamol không đúng quy trình, Bộ Y tế cũng chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an nhưng vì pháp luật hình sự chưa quy định về tội danh, hành vi này nên phía Bộ Công an trả lại hồ sơ cho Bộ Y tế vì chưa đủ căn cứ điều tra. Đại diện Cục Quản lý Dược cũng cho biết thêm, trong số 3 tấn Salbutamol đó, một doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh quản lý 2,5 tấn. Đầu tháng 10 vừa qua, Bộ Y tế đã tiến hành quy trình để tịch thu, tiêu hủy số hóa chất cấm đó.

Liên quan đến việc tố cáo ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong bổ nhiệm cán bộ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau khi tiếp nhận đơn, Bộ Y tế đã lập đoàn kiểm tra. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng kiểm tra và đang trong giai đoạn hoàn thiện kết luận thì lại có đoàn của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan Trung ương nên đoàn của Bộ Y tế tạm dừng không kết luận mà chờ kết luận từ đoàn kiểm tra của Đảng ủy Khối. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khẳng định công tác quy hoạch, quy trình bổ nhiệm của Bộ Y tế cơ bản đúng và rất thận trọng.

Phương Anh