SCO thông qua nhiều quyết định, tập trung tăng cường hợp tác

Thủ tướng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và các nước quan sát viên đã thông qua 11 quyết định, trong đó có việc phê duyệt ngân sách của tổ chức này trong năm 2017.

SCO thông qua nhiều quyết định, tập trung tăng cường hợp tác - Ảnh 1

(Nguồn: En.trend.az)

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 3/11 tại thủ đô Bishkek, Kyrgystan kết thúc với việc Thủ tướng các nước thành viên và các nước quan sát viên đã thông qua 11 quyết định tại phiên họp mở rộng trong đó có việc phê duyệt ngân sách của tổ chức này trong năm 2017; thông qua báo cáo về việc thực hiện các chương trình hợp tác kinh tế-thương mại đa phương; cũng như báo cáo tài chính năm 2015.

Đại diện các nước tham dự hội nghị cũng thông qua Quyết định tiếp tục xúc tiến thành lập Ngân hàng Phát triển SCO và Quỹ Phát triển tổ chức này; thông qua danh sách các dự án phát triển SCO giai đoạn 2017-2021, trong đó tập trung phát triển quan hệ đối tác trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật giữa các thành viên; Kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa các hiệp định liên chính phủ các nước SCO về hợp tác khoa học-kỹ thuật giai đoạn 2016-2020; thông qua dự án phát triển đường bộ; đồng thời phê duyệt cơ cấu và nhân sự mới của Ban Thư ký SCO.

Tổng Thư ký SCO Rashid Alimov khẳng định trải qua 15 năm thành lập và phát triển, SCO đang bước vào một cấp độ mới về chất trong quan hệ hợp tác giữa các thành viên, cũng như khẳng định vị thế, vai trò và tầm ảnh hưởng của tổ chức này trên trường quốc tế.

Trước khi tiến hành phiên họp mở rộng, hội nghị đã tiến hành phiên họp diện hẹp với sự tham gia của Thủ tướng các nước thành viên chính thức gồm Kazahstan, Kyrgystan, Trung Quốc, Nga, Uzbekistan và Tajikistan.

Phiên họp mở rộng có sự tham gia của trưởng đoàn đại biểu các nước quan sát viên, đại diện các tổ chức quốc tế và thành viên Ban Thư ký SCO./.