SCIC nói gì động thái khối ngoại bán ròng liên tục cổ phiếu Vinamilk?

Bình luận việc khối ngoại bán ròng liên tục và mạnh cổ phiếu VNM thời gian qua, đại diện SCIC cho biết việc bán ròng và mua ròng của khối ngoại thường xuyên diễn ra, nếu thống kê lại lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam có lúc này lúc khác.

SCIC nói gì động thái khối ngoại bán ròng liên tục cổ phiếu Vinamilk? - Ảnh 1

Phiên giao dịch ngày hôm nay (30/11) khối ngoại đã mua vào 4,36 triệu cổ phiếu Tổng CTCP Sữa Việt Nam Vinamilk (mã VNM), chiếm 80% khối lượng khớp lệnh toàn phiên. Tuy vậy, họ cũng bán ra 1,5 triệu cổ phiếu và tính chung, khối ngoại đã mua ròng 2,87 triệu cổ phiếu VNM.

Trước đó, khối ngoại đã liên tục bán ròng và bán khối lượng lớn đối với cổ phiếu VNM. Cụ thể, ngày 29/11 khối ngoại bán ròng nhiều nhất với 61,09 tỷ đồng, ngày 28/11 VNM cũng đứng đầu danh sách khối ngoại bán ròng hơn 229,6 tỷ đồng.

Trả lời câu hỏi của BizLIVE tại cuộc họp báo diễn ra chiều 30/11 về động thái của khối ngoại thời gian vừa qua, ông Hoàng Nguyên Học, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước ( SCIC ) cho biết, việc bán ròng và mua ròng của khối ngoại thường xuyên diễn ra, nếu thống kê lại lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam có lúc này lúc khác, đó mới là thị trường.

“Nhà đầu tư đưa ra quyết định trên cơ sở phân tích đánh giá, chưa kể họ còn phải thực thi các quy định của họ ví dụ Quỹ kết thúc năm tài chính. Chúng ta chấp nhận quy luật của thị trường, thị trường chứng khoán là thị trường minh bạch nhất của thị trường”, ông Học nói.

Trước câu hỏi liệu nguyên nhân có đến từ việc định giá VNM, ông Học cho biết, mỗi người sẽ có 1 đánh giá khác nhau, SCIC không đưa ra bình luận về điều này.

Lý giải vì sao là con số 144.000 đồng/cổ phiếu, ông Học cho biết, không khó khăn gì với SCIC đưa ra mức giá này. “Chúng tôi đã báo cáo nhiều cấp thẩm quyền dựa trên căn cứ các phương pháp định giá khác nhau đối với cổ phiếu VNM. Dựa trên giao dịch trung bình của cổ phiếu VNM trong 30, 60, 90 phiên gần thời điểm xác định để đưa ra mức giá phù hợp đạt kỳ vọng”, ông Học thông tin.

Về việc chia nhỏ cổ phần cho mỗi lô chào bán là 2,7%, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch hội đồng thành viên SCIC cho biết, đây là do “SCIC tuân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chào bán rộng rãi cho nhà đầu tư. Do đó, việc chia nhỏ ra sẽ giúp nhiều nhà đầu tư mua được cổ phiếu VNM”.

Như vậy, mỗi nhà đầu tư sẽ được mua tối đa 39,19 triệu cổ phần VNM và mua tối thiểu 20 nghìn cổ phiếu theo quy định hiện hành trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Trước đó, SCIC cũng đã công bố quyết định của Hội đồng thành viên về việc chào bán cạnh tranh cổ phần CTCP Sữa Việt Nam.

Theo đó, ngày 12/12/2016, SCIC sẽ chào bán 130,6 triệu cổ phiếu VNM với giá khởi điểm 144.000 đồng/cổ phiếu. Bước khối lượng là 10 cổ phần, bước giá 100 đồng.

Thời gian nộp tiền đặt cọc/ký quỹ từ ngày 28/11/2016 đến 16h00 ngày 9/12/2016. Thời gian nộp tiền/thực hiện giao dịch mua cổ phần là từ ngày 12/12/2016 đến ngày 21/12/2016.

Nếu bán thành công, SCIC có thể thu về ít nhất 18.810 tỷ đồng tương đương hơn 840 triệu USD.

Nguyễn Thảo