SCIC cam kết bán vốn Vinamilk minh bạch, hiệu quả

SCIC đã tổ chức giới thiệu cổ phiếu VNM tại Singapore, Hong Kong, London, đã có gần 100 nhà đầu tư tham gia, thảo luận.

Tại buổi họp báo chiều 30/11 thông tin thêm về việc bán vốn Nhà nước tại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (VNM), ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cho biết, SCIC cam kết việc bán vốn sẽ minh bạch, hiệu quả.

Xoay quanh câu chuyện đưa ra mức giá 144.000 đồng/cổ phiếu và tại sao khống chế số lượng cổ phần mỗi nhà đầu tư cá nhân, pháp nhân đăng ký mua tối thiểu 20.000 cổ phần và tối đa là 39.189.150 cổ phần (2,7% vốn điều lệ), ông Chi cho biết, mức giá dựa trên các căn cứ, các phương pháp định giá khác nhau về VNM, dựa trên giao dịch trung bình của cổ phiếu VNM trong 30, 60, 90 phiên để tìm mức giá phù hợp và đó cũng là mức giá kỳ vọng của SCIC. Các mức khống chế trên để nhằm thu hút nhiều nhất có thể các nhà đầu tư tham gia.

SCIC cam kết bán vốn Vinamilk minh bạch, hiệu quả - Ảnh 1

Trang trại chăn nuôi bò sữa của Công ty cổ phần sữa Việt Nam - Vinamilk tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Ảnh : Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Chia sẻ thêm về mức giá khởi điểm này, ông Hoàng Nguyên Học, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết, cách bán vốn Nhà nước tại doanh nghiệp với VNM lần này tương tự các lần khác. Đó là tại thời điểm bán, nếu giá khởi điểm thấp hơn giá sàn đang giao dịch thì lấy mức giá sàn để giao dịch và ngược lại.

Không chỉ tổ chức thông báo thông tin trong nước, SCIC đã tổ chức giới thiệu cổ phiếu VNM tại Singapore, Hong Kong, London, đã có gần 100 nhà đầu tư tham gia, thảo luận với đại diện SCIC, VNM và có gần 20 nhà đầu tư quan tâm hỏi thêm thông tin. Và tại một hội nghị sau đó ở Singapore, đã có khoảng 10 nhà đầu tư gặp trực tiếp VNM để nghiên cứu sâu hơn trước khi ra quyết định đầu tư.

Tại buổi họp báo, ông Học cũng chia sẻ thêm, ngày 2/12 tới, SCIC làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh, ban tổ chức chào bán cạnh tranh và các đại lý, liên danh tư vấn để cùng trao đổi; nhằm giúp nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đợt chào bán này thuận lợi nhất.

Sau đợt 1 bán vốn VNM , Chính phủ sẽ tổng kết và quyết định bán các đợt tiếp theo.

Đức Duy (TTXVN)