Say nghiêng ngả giữa cung mây Bắc Hà - Simacai

Bắc Hà và Simacai như những cô sơn nữ ẩn mình trong chốn hoang sơ làm say lòng bao lữ khách tò mò tìm đến.

Không biết đã có bao nhiêu lữ khách chếnh choáng say bởi rượu ngô men lá thơm lừng ở Bản Phổ. Không biết bao người đã say ngất ngây đến mức “để quên con tim” trước sắc trắng tinh khôi của hoa mận Bắc Hà. Có lẽ, cũng không thể đếm được có bao người say “mật xanh mật vàng” trên những cung đèo cheo leo khúc khuỷu miền biên viễn Simacai.

Hoa gạo nở sớm rực trời Tây Bắc

Chỉ biết, cứ mỗi độ xuân về, Bắc Hà và Simacai như những cô sơn nữ ẩn mình giữa chốn hoang sơ căng tràn nhựa sống làm say lòng biết bao du khách tò mò tìm đến để rồi ngẩn ngơ trước thiên nhiên hùng vĩ và sắc màu sống động của những bộ váy áo xúng xính.

Sơn nữ ở Simacai

Bắc Hà và Simacai là hai cái tên có nhiều duyên nợ trong việc “khắc nhập khắc xuất” mang tính địa lý, nhưng hiện thời đều là hai huyện vùng cao thuộc tỉnh Lào Cai. Được ví như chị em sinh đôi với Sa Pa, nhưng Bắc Hà và Simacai vẫn giữ được vẻ chân sơ mộc mạc và bình thản trước cơn lốc du lịch đang càn quét núi rừng Tây Bắc.

Bắc Hà nằm phía đông bắc tỉnh Lào Cai ở độ cao khoảng 1000 - 1500m so với mực nước biển. Để tới Bắc Hà phải vượt 90km từ thành phố Lào Cai qua những cung đường đèo tuyệt đẹp, một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực thẳm hun hút.

Cung đường đẹp như mơ đến Bắc Hà và Simacai

Mọi cung đường đều đòi hỏi cánh tài xế nghiệp dư vững tay bẻ lái liên tục theo những khúc cua, để thoáng say với đất trời, rồi lại tỉnh táo ung dung trên những cung đường quanh co như một dải lụa mềm vắt ngang đồi núi. Tới Bắc Hà, người lữ khách cũng không biết mình trót say với vẻ đẹp của tạo hóa hay nghiêng ngả bởi hồn núi với cung mây...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của đất trời Tây Bắc

Cảnh vật đẹp đến mức dừng xe ở bất cứ địa điểm nào cũng dễ dàng tìm cho mình một góc chụp ảnh sống ảo. Núi đồi hùng vĩ hút tầm mắt, nên chẳng ngạc nhiên nếu người lữ khách tự thấy mình nhỏ bé trước thiên nhiên cao vời vợi. Hay cả một khoảng đồi bao lao của ruộng bậc thang trơ trọi trong giá lạnh, màu xám đen lừng lững của những khối núi đá hùng vĩ bỗng chốc làm nền cho khoảnh khắc bạn tít mắt mỉm cười tự nhiên hay căng lồng ngực hít hà cái khí trời trong veo...

Không thể không sống ảo

Giữa xung quanh đất đá khô cằn, cây hoa gạo đỏ rực vươn lên như sức sống mãnh liệt của con người nơi đây. Dáng khẳng khiu nhưng được lấp đầy bởi những bông hoa gạo đang bung sức rực rỡ ghi dấu tươi son trên nền trời xanh thẳm.

Dinh Hoàng A Tưởng ở Bắc Hà

Kể từ khi Nhà nước vận động người dân trồng mận thay thế các cây gây nghiện, Bắc Hà được ví như “cao nguyên trắng”. Vẻ đẹp ấy bỗng chuyển mình thuần khiết và trinh nguyên hơn. Xuân về, “thiếu nữ Bắc Hà” duyên dáng với sắc trắng tinh khôi của hoa mận, phơn phớt sắc hồng của đào rừng chúm chím trong màu lá xanh non mơn mởn. Những cây mận cổ thụ được trồng phía ngoài những ngôi nhà cheo leo ngang lưng chừng núi tô điểm cho khung cảnh vùng cao thêm sinh động.

Sắc trắng tinh khôi của hoa mận

Không chỉ có rượu ngô men lá Bản Phổ chưa uống đã muốn say, Bắc Hà làm say lòng lữ khách với chợ phiên cuối tuần đầy màu sắc của những cô sơn nữ người Hmong xúng xính váy thổ cẩm và vòng bạc lấp lánh. Cũng không thể không thử một lần món thắng cố hay món lạp xường xào măng đắng, món phở trộn chua chua khơi lên cảm xúc ngây lạ nơi đầu lưỡi.

Thêm 30km là tới Simacai. Trên những con đường quanh co như dải lụa, những chiếc xe máy phóng vèo vèo, những cô gái dân tộc Hmong váy xòe bay phấp phới, mang theo sắc màu lấp lánh của nắng, của cả hương xuân nơi đất trời vùng cao. Nếu như Sa Pa ngày càng lộng lẫy và rực rỡ, thậm chí khiến bao người tiếc nuối, trước làn sóng du lịch, thì Simacai vẫn như thiếu nữ e ấp giữ núi đồi hoang sơ.

Và giữa tiết xuân, cô thiếu nữ ấy như căng tràn sức sống trong lễ hội Gầu Tào. Trai gái dân tộc Hmong trang phục rực rỡ nói cười trao nhau những ánh mắt trìu mến, váy sặc sỡ sắc màu, ô lấp lánh che đầu, làm rộn ràng cả một vùng đồi núi vốn quanh năm yên tĩnh.

Lễ hội Gầu Tào

Vùng đất của sắc màu

Ban đầu Gầu Tào chỉ đơn thuần là lễ cầu tự con cho một gia đình nào đó, sau được nâng thành lễ hội của cả cộng đồng để cầu sức khỏe may mắn, bội thu cho cả bản làng có cuộc sống ấm no. Lễ hội được tổ chức trên một đỉnh một quả đồi rộng, sân khấu chính với các hoạt động văn hóa độc đáo như múa khèn, hát giao duyên, múa sinh tiền...

Sắc xuân vùng cao

Không giống như Sa Pa, Simacai hay Bắc Hà vẫn chưa được nhiều khách du lịch khám phá. Nơi đây vẫn giữ được vẻ đẹp chân sơ khiến khách phương xa phải ngẩn ngơ.

Diệu Xuân