Savills: Giá biệt thự, liền kề, nhà phố tại Hà Nội đã đạt đỉnh

Savills cho rằng, sau khoảng thời gian liên tục tăng, giá các phân khúc biệt thự, liền kề, nhà phố tại Hà Nội đã đạt đỉnh và có xu hướng chững lại.

Thời gian qua, giá nhà tại Hà Nội đã tăng nhiều. Ảnh: Thành Nguyễn.

Thời gian qua, giá nhà tại Hà Nội đã tăng nhiều. Ảnh: Thành Nguyễn.

Báo cáo thị trường nhà ở tại Hà Nội mới đây của Savills cho hay, từ năm 2018, giá bán ở phân khúc căn hộ không ngừng leo thang. Giá bán sơ cấp trung bình tăng 10% và giá bán thứ cấp tăng 3% theo năm. Trong đó, sự chênh lệch giữa giá bán sơ cấp và thứ cấp đã tăng từ mức 14% năm 2018 lên 44% trong 6 tháng đầu năm 2022.

Phân khúc nhà thấp tầng cũng có những bước tiến mới. So với năm 2018, giá bán biệt thự đã tăng gấp đôi, trong khi đó, giá liền kề cũng ghi nhận tăng hơn một nửa. Sáu tháng đầu năm 2022 chứng kiến sự tăng trưởng mạnh ở giá bán thứ cấp, với giá biệt thự tăng 37%, giá shophouse và liền kề đều tăng quanh mức 20%. Nguồn cung mới hạn chế cùng với giá bán sơ cấp tăng có thể là nguyên nhân khiến thị trường thứ cấp sôi động hơn.

Tuy nhiên, Savills cho rằng giá của biệt thự, liền kề, nhà phố sau thời gian liên tục tăng và đã đạt đỉnh, có chiều hướng chững lại. Hiện tượng này liên quan đến mức độ hấp dẫn của sản phẩm, khả năng chi trả của người dân, tính thanh khoản và khả năng cạnh tranh với các sản phẩm ở những địa phương lân cận.

Theo Savills, đà tăng giá đến từ những nguyên nhân khó có thể giải quyết trong ngắn hạn. Những vấn đề về thủ tục, pháp lý, hay chi phí ban đầu cao là cản trở đối với những điều chỉnh lớn trong thị trường. Một khi nguồn cung có giá bán hợp lý hơn trở lại thị trường, thanh khoản cùng tình hình hoạt động sẽ được cải thiện.

Thành Nguyễn

Nguồn ĐTCK: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/savills-gia-biet-thu-lien-ke-nha-pho-tai-ha-noi-da-dat-dinh-305320.html