Saudi Arabia trúng tên lửa đạn đạo: Patriot bất lực?

Căn cứ không quân Fahad, Nam Saudi Arabia đã trúng tên lửa đạn đạo tự sản xuất Borkan-1 của Yemen, gây thương vong lớn.

Vào ngày 10/10, quân đội Yemen và đồng minh đã tấn công căn cứ không quân Fahad ở Nam Saudi Arabia bằng tên lửa đạn đạo, gây thiệt hại nặng nề cho quân đội chính phủ Riyadh.

Hiện vẫn chưa có báo cáo về con số thương vong, nhưng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Yemen thường gây thương vong lớn cho Saudi Arabia.

Saudi Arabia trúng tên lửa đạn đạo: Patriot bất lực? - Ảnh 1

Tên lửa Borkan-1 của Yemen đánh trúng một mục tiêu của Saudi Arabia.

Vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Yemen rạng sáng hôm thứ 2 nhằm trả đũa cuộc tấn công vào một đám tang là người cha của Bộ trưởng Nội vụ Jalal al-Roweishan lực lượng này khiến 140 người đã thiệt mạng và hơn 525 người bị thương hôm thứ Bảy.

Tên lửa Borkan-1 được chính Yemen sản xuất, dựa theo mẫu thiết kế tên lửa Scud của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn tạo lực đẩy đạt tầm bắn hơn 800 km.

Trong khi đó, quân đội chính phủ Arabia Saudi đã triển khai hệ thống phòng không Patriot chống tên lửa đạn đạo tầm xa của quân nổi dậy ở phía Nam.

Vụ tấn công thành công lần này của quân đội Yemen một lần nữa cho thấy sự bất lực của hệ thống Patriot.

Trước đó, hôm 17/7, Israel phóng hai quả tên lửa Patriot về phía chiếc UAV nghi xâm phạm không phận nước này từ phía Syria nhưng chiếc UAV này vẫn bình an vô sự. Thiết bị bay không người lái sau đó đã quay lại phía lãnh thổ Syria. Vụ việc diễn ra ở khu vực trung tâm Cao nguyên Golan ở miền Bắc Israel.

Hồi tháng 6/2015, cái chết của một trung tướng không quân Arabia Saudi được cho hay có liên quan đến thất bại của hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo Patriot của Mỹ trước tên lửa đời cũ Scud.

Vụ tấn công chớp nhoáng của phiến quân ở Yemen vào Saudi Arabia làm sân bay Quốc vương Khalid rạng sáng 4/6/2015 hứng chịu 15 quả tên lửa Scud dù đã được trang bị hệ thống Patriot của Mỹ. Cái chết của Trung tướng Muhammad bin Ahmed Al-Shaalan được giấu kín cho đến ngày 10/6/2015 dù cuộc nã tên lửa được thực hiện từ 5 ngày trước.

Saudi Arabia đã không ngừng tấn công Yemen từ tháng 3/2015, với mục đích nhằm "nghiền nát" phong trào Houthi Ansarullah cùng đồng minh để khôi phục chính quyền Tổng thống Yemen Rabbuh Mansur Hadi.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hoạt động quân sự của Riyadh đã gây ra cái chết cho khoảng 10.000 người.

Video: Quân nổi dậy Houthi phóng tên lửa phá hủy tàu của Quân đội UAE

Đông Phong