Saudi Arabia thuê phiến quân khủng bố ở Syria cho chiến tranh ở Yemen

Truyền thông Lebanon ngày 11-10 cho biết, Riyadh đã dùng phương cách thuê phiến quân khủng bố ở Syria để đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Yemen và các tay súng Houthi Ansarullah.

Các tay súng khủng bố

Theo tờ báo al-Akhbar, cơ quan tình báo Saudi Arabia đã bắt đầu thuê các nhóm khủng bố hoạt động ở miền nam Syria, sau những bước tiến gần đây của quân đội Yemen ở khu vực biên giới và các tỉnh Jizzan, Najran và Asir.

Nguồn tin an ninh ở miền nam Syria nói với nhật báo Lebanon rằng, Riyadh đang thuê 3.000 đến 4.000 tên khủng bố trong khu vực, và chuyển chúng đến những vùng biên giới Saudi-Yemen để chống lại các lực lượng Abdullah Saleh và Ansarullah.

Họ nói thêm rằng, Jordan và Saudi Arabia tiếp tục đào tạo cho những kẻ khủng bố đóng quân ở miền nam Syria kể từ cuối tháng 8. Việc đào tạo được thực hiện tại các căn cứ quân đội Jordan ở phía bắc đất nước, và các căn cứ của Riyadh tại hai khu vực Arar và Hafr al-Baten ở phía đông bắc Saudi Arabia.

Các báo cáo ngày 12-10 còn cho biết, lực lượng Vệ binh Quốc gia Saudi đã đến tỉnh Najran để bảo đảm an ninh vùng biên giới của vương quốc Hồi giáo, chống lại các cuộc tấn công trả đũa của Yemen, sau khi Riyadh giết hàng trăm dân thường trong các cuộc không kích vào Sana'a cách đây hai ngày.

Kênh tin tức al-Akhbariah của Saudi Arabia đưa tin cho biết, thiết bị quân sự đã được gửi đến các lực lượng của nước này ở Najran, và binh sĩ mới thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã đến tỉnh.

Các báo cáo từ thủ đô của Yemen trước đó nói rằng, hơn 900 người đã thiệt mạng hoặc bị thương trong các cuộc không kích ồ ạt của các máy bay chiến đấu của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Saudi Arabia đã không ngừng tấn công Yemen từ tháng 3-2015, với mục đích nhằm đập tan phong trào Houthi Ansarullah, để khôi phục chính quyền Tổng thống Yemen Rabbuh Mansur Hadi.

Cho đến nay, sự xâm lăng của Saudi Arabia đã giết chết ít nhất 11.300 người Yemen, trong đó có hàng trăm phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù tuyên bố của Riyadh là các vụ đánh bom nhằm vào các tay súng Ansarullah, song máy bay ném bom của Saudi đã san phẳng nhiều khu dân cư và cơ sở hạ tầng dân sự ở Yemen.

Theo một số báo cáo, chiến dịch không kích của Saudi Arabia đã khiến cho quốc gia nghèo khó Yemen đang phải đối mặt với một "thảm họa nhân đạo".