Saudi Arabia sẵn sàng tăng gấp ba nguồn cung dầu cho châu Âu

Bloomberg đưa tin Saudi Arabia có thể tăng gấp ba nguồn cung dầu thô cho châu Âu với mức chiết khấu lớn.

Saudi Arabia sẵn sàng cung cấp dầu cho châu Âu. Ảnh: Benzinga/TTXVN"

Saudi Arabia sẵn sàng cung cấp dầu cho châu Âu. Ảnh: Benzinga/TTXVN"

Bloomberg đưa tin Saudi Arabia có thể tăng gấp ba nguồn cung dầu thô cho châu Âu với mức chiết khấu lớn, theo đó quốc gia Trung Đông này sẵn sàng vận chuyển dầu nhẹ Arab Light tới cảng Rotterdam lớn nhất châu Âu với mức giá 25 USD/thùng.

Như vậy, thị trường dầu mỏ châu Âu có thể sẽ trở thành nơi cạnh tranh khốc liệt nhất giữa Saudi Arabia và Nga.

Theo các nguồn tin của Bloomberg, các tập đoàn Royal Dutch Shell Plc, BP Plc, Total SA, OMV AG, Repsol SA và Cepsa SA đã nhận được đề xuất cung cấp dầu từ Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco của Saudi Arabia, với khối lượng cung cấp vượt đáng kể so với bình thường. Khối lượng giao hàng bổ sung dao động trong khoảng 25-200%, tùy từng doanh nghiệp.

Theo đánh giá của chuyên gia hàng đầu Amrita Sen thuộc cơ quan tư vấn về dầu mỏ Energy Aspects, Saudi Arabia sẽ giảm giá dầu mạnh đến mức dầu thô của nước này sẽ loại bỏ dầu Urals của Nga và các thương hiệu dầu thô khác khỏi các nhà máy lọc dầu trong khu vực, trừ phi các thương hiệu dầu này cũng phải giảm giá.

Ngày 11/3, một thùng dầu Ural có giá 32,25 USD. Kể từ ngày 6/3, dầu Ural của Nga đã mất gần 16 USD/thùng trong bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, được gọi là OPEC , không thể thống nhất về vấn đề hạn chế sản lượng.

Đánh giá về khối lượng dầu thô dự kiến các doanh nghiệp châu Âu sẽ mua, Bloomberg cho rằng châu Âu sẽ là khu vực mà Saudi Arabia sẽ có những nỗ lực lớn để tăng lượng dầu xuất khẩu. Theo truyền thống, tỷ trọng nguồn cung cho châu Âu của Saudi Aramco là nhỏ, ở mức 10% năm 2018, trong khi phần lớn dầu của nước này được xuất khẩu tới châu Á.

Saudi Aramco ngày 11/3 tuyên bố sẽ tăng sản lượng khai thác dầu thêm 1 triệu thùng/ngày, nâng tổng sản lượng lên 13 triệu thùng/ngày. Thời gian Saudi Aramco dự kiến tăng sản lượng chưa được thông báo. Trong khuôn khổ OPEC , Aramco cung cấp ra thị trường 9,7 triệu thùng dầu/ngày.

Theo Bloomberg, tập đoàn Rosneft của Nga cũng có kế hoạch tăng sản lượng thêm 300.000 thùng/ngày và có thể đạt mức này trong tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai của tháng Tư./.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

Nguồn Bnews: http://bnews.vn/saudi-arabia-san-sang-tang-gap-ba-nguon-cung-dau-cho-chau-au-/150312.html