Saudi Arabia nghiêm túc xem xét dự án biến Qatar thành hòn đảo

Dự án của Saudi Arabia xây con kênh dọc biên giới với Qatar sẽ biến Qatar thành hòn đảo tách rời với bán đảo Arabia.

Một quan chức cấp cao của Saudi Arabia vừa tiết lộ nước này đang xem xét nghiêm túc việc xây dựng một kênh đào có thể biến quốc gia láng giềng nhỏ bé Qatar trở thành một hòn đảo theo đúng nghĩa.

Saudi Arabia đang có ý định xây con kênh để biến Qatar thành đảo. Ảnh: ahlmasrnews.com.

Thông tin này được đưa ra giữa lúc làn sóng tẩy chay ngoại giao và thương mại do Saudi Arabia dẫn đầu nhằm vào vương quốc vùng vịnh Ba Tư giàu năng lượng này vẫn chưa thực sự giảm nhiệt.

Trên trang cá nhân mạng xã hội Twitter, ông Saud al-Qahtani, cố vấn cấp cao của Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman bày tỏ sự trông đợi thực hiện dự án đảo Salwa, cho rằng “Dự án vĩ đại và lịch sử này sẽ thay đổi địa lý của khu vực”.

Thông tin về dự án đào kênh dọc biên giới, tách Qatar khỏi bán đảo Arabia bắt đầu rộ lên kể từ hồi tháng 4 vừa qua khi tờ báo mạng tiếng Arab Sabq đưa tin kênh đào có thiết kế rộng đến 200m và sâu từ 15m đến 20m này sẽ được xây dựng cách biên giới chỉ 0,6 dặm.

Ước tính chi phí triển khai dự án này lên đến 745 triệu USD. Theo kế hoạch, dự án sẽ tạo dựng một quần thể các hạng mục công trình du lịch và kinh tế biển ăn theo con kênh nhân tạo nối biển này./.

Phương Anh/VOV1 Theo PressTV