Saudi Arabia lại bị tố tấn công dân thường

Bị tung bằng chứng tấn công dân thường Yemen, Saudi Arabia vẫn tiếp tục không kích.

Sputnik ngày 25/8 dẫn lời Tổng Thư ký về các vấn đề nhân đạo và điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên Hợp Quốc - ông Mark Lowcock lên án các cuộc không kích do liên quân được Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành hôm 23/8 khiến hàng chục dân thường Yemen thiệt mạng.

Các gia đình gặp nạn lúc đi sơ tán vì trúng bom

Đã có ít nhất 22 trẻ em và 4 phụ nữ chết vì cuộc tấn công của Saudi Arabia và phiến quân Houthi ở quận al-Durayhimi của tỉnh Hudaydah.

Vụ tấn công này là cuộc tấn công thứ hai diễn ra chỉ chưa đầy một tháng qua đã khiến hàng chục thường dân vô tội Yemen thiệt mạng. Vụ tấn công bị cáo buộc do Saudi Arabia tiến hành vào ngày 9/8 nhằm vào một chiếc xe buýt của trường học làm chết 51 người, trong đó có 40 trẻ em.

Ông Lowcock kêu gọi "một cuộc điều tra công khai, độc lập và nhanh chóng về những sự cố gần đây nhất" ở Yemen.

Nhà hoạt động hòa bình Kathy Kelly - đồng điều phối tổ chức Tiếng nói thúc đẩy phi bạo lực (Voices for Creative Nonviolence) cảnh báo: "Trẻ em đang bị tấn công, trẻ em đang chết vì những cuộc không kích".

"Trẻ em đang bị giết hại một cách tàn bạo khi chúng không có lỗi. Thậm chí, những người ở Saudi Arabia đã nói về một quả bom thả xuống chiếc xe bus trường học hôm 9/8 như một vụ tấn công hợp pháp - bà nói.

"Công chúng Mỹ phần lớn không biết rằng Mỹ đang tiến hành chiến tranh chống lại Yemen, rằng Saudi Arabia đang sử dụng bom sản xuất tại Mỹ, được bán bởi những công ty sản xuất vũ khí thu lời từ cuộc chiến này. Mỹ cũng đang hỗ trợ những tay súng Saudi Arabia và liên minh của họ để tổ chức những cuộc tấn công này" - bà Kelly cho biết.

Dù Mỹ tuyên bố đang tiến hành giám sát khu vực này, bà Kelly đặt câu hỏi: "Có loại giám sát nào mà không thấy những quả tên lửa đang bắn vào chiếc xe bus đầy trẻ em".

CNN trước đó đã công bố nguồn gốc của quả bom được thả xuống Yemen làm 40 trẻ em thiệt mạng là một quả bom MK-82, được chế tạo bởi Tập đoàn sản xuất vũ khí quân sự, quốc phòng Lockheed Martin.

Rõ ràng, việc tiến hành cuộc tấn công vào dân thường ở Yemen đã có bằng chứng, đã bị chính phương tiện truyền thông Mỹ và quốc tế chỉ mặt, nhưng Mỹ và đồng minh châu Âu, đồng minh Trung Đông của mình lại không hề tỏ bất cứ phản ứng nào.

Một phóng viên người Anh là Robert Fisk cũng đã phát hiện số vũ khí của lực lượng khủng bố được chuyển tới các quốc gia thân NATO tại Balkan rồi tới tay lực lượng phiến quân tại Syria. Các thùng đạn có "mã hiệu tuần tự, cho thấy những quả tên lửa xuyên giáp của phiến quân không phải được tuồn lậu một cách đơn lẻ vào Syria".

"Đây là hàng nhập theo lô, toàn bộ số vũ khí được chuyển tới bằng máy bay quân sự" - phóng viên Fisk viết.

Cựu Đại sứ Anh tại Syria Peter Ford trước đó từng thừa nhận về việc phương Tây tuồn vũ khí hóa học, vũ khí quân sự cho lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria có nguồn gốc từ phương Tây.

"Không thể nói chính phủ phương Tây không biết về việc vũ khí của mình đã vào tay khủng bố. Rõ ràng là họ biết. Cả thế giới còn biết là Saudi Arabia hỗ trợ vũ khí cho IS và các lực lượng thánh chiến khác tại Syria. Phương Tây đã ký các thỏa thuận vũ khí mang vỏ bọc là với Saudi Arabia nhưng số vũ khí nói trên lại không hề nằm trong kho vũ khí quân đội nước này một ngày nào" - ông Ford nhận định.

Cơ sở chế tạo vũ khí hóa học của phiến quân được quân đội Syria tìm thấy tại Đông Ghouta. Ảnh: Muraselon.

Sau khi giải phóng thành phố Douma, quân đội Syria cũng đã phát hiện một cơ sở vũ khí hóa học dã chiến của Jaish al-Islam - một tổ chức có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda.

"Rất nhiều hóa chất có nhãn mác 'Made in Saudi Arabia'" - một nguồn tin quân đội Syria nói với Sputnik, đồng thời cho biết thêm rằng một cơ sở tương tự cũng đã được phát hiện tại miền Đông Ghouta.

Theo cựu Đại sứ Ford, những phát hiện nói trên đã đặt ra nghi vấn: Một, Saudi Arabia là "ống dẫn" vũ khí cho phiến quân Syria. Hai là Bản thân Riyadh đã là nguồn gốc cho chủ nghĩa thánh chiến cực đoan.

Làm ngơ trước những cuộc điều tra độc lập và các cáo buộc cùng bằng chứng xác thực, Mỹ và đồng minh của mình tố ngược Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường, thậm chí tố Nga sử dụng vũ khí hóa học để tấn công chính người Nga đang sống ở Anh, từ đó áp đặt các biện pháp trừng phạt khốc liệt với Moscow mà không cần bằng chứng hay điều tra.

Clip liên quân Saudi Arabia tấn công dân thường ở Yemen

Sơn Dương