Saudi Arabia lạc quan về khả năng OPEC đóng băng sản lượng

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết ông lạc quan về khả năng OPEC sẽ "hiện thực hóa" thỏa thuận sơ bộ về vấn đề đóng băng sản lượng đạt được ngày 28/9.

Saudi Arabia lạc quan về khả năng OPEC đóng băng sản lượng - Ảnh 1

Máy bơm dầu ở Williston, Bắc Dakota, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 17/11, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih cho rằng để cân bằng thị trường dầu mỏ thế giới, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nên cắt giảm sản lượng xuống 32,5 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong khung hạn ngạch mà các thành viên OPEC đã thống nhất tại cuộc họp không chính thức ở Algeria cuối tháng 9 vừa qua.

Phát biểu trên kênh truyền hình Al-Arabiya TV của Saudi Arabia, ông al-Falih cho biết ông lạc quan về khả năng OPEC sẽ "hiện thực hóa" thỏa thuận sơ bộ về vấn đề đóng băng sản lượng do các nước thành viên khối này đạt được tại cuộc họp hôm 28/9 ở Algeria.

Theo ông al-Falih, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang hướng tới trạng thái cân bằng và việc quyết định mức trần hạn ngạch sản lượng 32,5 triệu thùng của OPEC sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi của thị trường dầu mỏ và có lợi cho cả nhà sản xuất và nước tiêu thụ. Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia al-Falih bày tỏ tin tưởng rằng OPEC sẽ thống nhất được các mức cắt giảm cân bằng và công bằng giữa các thành viên.

Tại cuộc họp không chính thức ngày 28/9 ở Algeria, OPEC đã nhất trí cắt giảm sản lượng xuống khoảng 32,5-33 triệu thùng/ngày, với Libya, Nigeria và Iran được thụ hưởng các điều kiện đặc biệt do hoạt động sản xuất dầu mỏ của các thành viên này bị ảnh hưởng bởi chiến tranh và các lệnh trừng phạt quốc tế. Các chi tiết của thỏa thuận, nhất là mức hạn ngạch cụ thể ấn định cho từng thành viên, sẽ được hoàn tất tại cuộc họp chính thức cấp bộ trưởng của OPEC tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 30/11 tới. Dự kiến, trong ngày 18/11, một số bộ trưởng năng lượng OPEC sẽ có các cuộc thảo luận tại Doha (Qatar) bên lề Hội nghị Diễn đàn Các nước Xuất khẩu Khí đốt (GECF).

Trước đó ngày 16/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak nói rằng nước này sẵn sàng ủng hộ quyết định đóng băng sản lượng của OPEC, coi đây là cơ hội tốt để tổ chức này có thể thống nhất được các mức hạn ngạch cụ thể cho từng thành viên tại cuộc họp chính thức ở Vienna vào ngày 30/11.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Iran Bijan Zanganeh ngày 17/11 tuyên bố sẽ không tham gia cuộc họp không chính thức giữa một số bộ trưởng OPEC tại Doha ngày 18/11. Liên quan đến thỏa thuận sơ bộ về đóng băng sản lượng mới đây của OPEC, Iran đã từ chối cắt giảm sản lượng xuống dưới 4 triệu thùng ngày, giữa lúc quốc gia Trung Đông này đang nỗ lực giành lại thị phần đã mất sau những năm bị trừng phạt.

TTXVN/Tin Tức