Saudi Arabia kêu gọi Iran đàm phán để xác định biên giới Vịnh Persian

Saudi Arabia đã kêu gọi Iran khởi động đàm phán để xác định biên giới phía Đông ở vùng biển trung lập giữa Saudi Arabia và Kuwait, nơi có mỏ dầu al-Durra.

Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia (SPA) dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Saudi Arabia cho biết nước này đã kêu gọi Iran tham gia cuộc đàm phán về phân định hải giới ở Vịnh Persian.

Theo tin trên, Saudi Arabia đã kêu gọi Iran khởi động đàm phán để xác định biên giới phía Đông ở vùng biển trung lập giữa Saudi Arabia và Kuwait, nơi có mỏ dầu al-Durra.

Tin trên còn cho hay, các nguồn tài nguyên trong khu vực này là tài sản độc quyền của hai nước và chỉ có Kuwait và Saudi Arabia mới có quyền phát triển và khai thác.

Vào tháng 3/2022, Kuwait và Saudi Arabia đã đồng ý cùng phát triển và khai thác mỏ khí đốt al-Durra nằm trong vùng biển trung lập ở Vịnh Persian. Bộ Ngoại giao Iran đã lên án sự động thuần này, coi thỏa thuận này là bất hợp pháp, đồng thời nói rằng Tehran cũng có phần trong mỏ này.

Dưới sự trung gian của Trung Quốc, Iran và Saudi Arabia vào tháng 3/2023 đã nhất trí nối lại quan hệ ngoại giao vốn bị cắt đứt vào năm 2016 sau khi các phái bộ quan ngoại giao của Saudi Arabia ở Iran bị tấn công sau vụ hành quyết nhà truyền giáo dòng Shi'ite Nimr al-Nimr./.

(Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/saudi-arabia-keu-goi-iran-dam-phan-de-xac-dinh-bien-gioi-vinh-persian-154946.html