Saudi Arabia giành quyền đăng cai World Expo 2030

Thủ đô Riyadh của Saudi Arabia đã giành quyền đăng cai Hội chợ Triển lãm Thế giới 2030 (World Expo 2030) trong cuộc bỏ phiếu ngày 28/11 tại Paris, Pháp. Đây là 'chiến thắng ngoại giao' khác của một quốc gia vùng Vịnh sau khi Qatar đăng cai Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) vào năm ngoái.

Ba ứng cử viên tham gia "cuộc đua" này gồm có Riyadh của Saudia Arabia, thành phố Busan của Hàn Quốc và Rome của Italy. Sau khi đại diện của mỗi bên trình bày lần cuối cùng về ý tưởng và kế hoạch tổ chức World Expo 2030, 182 thành viên của Tổ chức Triển lãm Quốc tế (BIE), cơ quan chịu trách nhiệm giám sát World Expo, đã tiến hành bỏ phiếu.

Ở vòng đầu tiên, thủ đô Riyadh giành được 119 phiếu so với 29 phiếu của Busan và 17 phiếu của Rome. Số phiếu bầu mà Riyadh nhận được đã vượt qua mức 2/3 số phiếu cần thiết để một ứng cử viên giành chiến thắng mà không cần tới vòng bỏ phiếu thứ hai.

Ngay sau chiến thắng vang dội này, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal bin Farhan Al Saud, đã bày tỏ vui mừng, đồng thời nhấn mạnh nỗ lực chung của các quan chức cấp cao nước này trong việc thu hút sự ủng hộ, cũng như lòng tin của các đối tác trên khắp thế giới.

Trong khi đó, các đại diện của Hàn Quốc và Italy bày tỏ tiếc nuối khi không giành được quyền đăng cai sự kiện tầm cỡ này.

Trước đó, theo đề xuất của Riyadh, thành phố này sẽ đăng cai World Expo 2030 trong thời gian từ tháng 10/2030-3/2031.

World Expo là sự kiện quy mô lớn được tổ chức 5 năm một lần. Hội chợ triển lãm gần đây nhất diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, thu hút hơn 24 triệu lượt khách tham quan trong 6 tháng. Hội chợ triển lãm World Expo tiếp theo sẽ diễn ra ở thành phố Osaka của Nhật Bản vào năm 2025.

PV

Nguồn Ngày Nay: https://ngaynay.vn/saudi-arabia-gianh-quyen-dang-cai-world-expo-2030-post140766.html