​Saudi Arabia chủ động hạ nhiệt căng thẳng với Canada

Saudi Arabia đã chủ động hạ nhiệt căng thẳng với Canada khi cho phép hơn 1.000 thực tập sinh y khoa và người thân đi theo được tiếp tục ở lại Canada nghiên cứu và học tập.

Những sinh viên trên nhận được thông báo có thể tiếp tục ở lại cho đến khi nhận được thông báo tiếp theo. Tuy nhiên, quy định này chưa áp dụng đối với hơn 8.000 du học sinh Saudi Arabia đang học tập tại Canada.

Saudi Arabia đã chủ động hạ nhiệt căng thẳng với Canada khi cho phép hơn 1.000 thực tập sinh y khoa và người thân đi theo được tiếp tục ở lại Canada nghiên cứu và học tập. (Nguồn: TNS)

Động thái trên là dấu hiệu đầu tiên cho thấy căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia bắt đầu hạ nhiệt sau nhiều tuần có nhiều tuyên bố và hành động trả đũa lẫn nhau xuất phát từ việc Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland kêu gọi Riyadh trả tự do cho các nhà đấu tranh vì quyền phụ nữ.

Đỉnh điểm căng thẳng xảy ra khi hai bên trục xuất đại diện của nhau và đình chỉ các hoạt động hợp tác đầu tư, kinh doanh. Mặc dù vậy, giới chuyên gia vẫn tin tưởng hai bên sẽ tìm ra giải pháp do những ràng buộc lợi ích và mối quan hệ song phương đặc biệt.

(theo The Star)