Saudi Arabia chi 2,2 tỷ USD mua 5 tàu tuần tra của Tây Ban Nha

Tàu tuần tra Avante 2200. (Nguồn: Flickr)

Saudi Arabia chi 2,2 tỷ USD mua 5 tàu tuần tra của Tây Ban Nha - Ảnh 1

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI ngày 13/11 bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Saudi Arabia theo lời mời của Quốc vương Salman, nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Vua Felipe VI tới Saudi Arabia. Tháp tùng ông trong chuyến công du 3 ngày này có Bộ trưởng Ngoại giao Alfonso Dastis và Bộ trưởng Các vấn đề công Inigo de la Serna.

Theo nhật báo El Pais của Tây Ban Nha, nội dung chính trong chuyến công du của Vua Felipe VI là nhằm ký kết hợp đồng mua bán 5 tàu tuần tra Avante 2200 trị giá hơn 2 tỷ euro (khoảng 2,2 tỷ USD). Các tàu chiến này do tập đoàn đóng tàu Navantia của Tây Ban Nha sản xuất.

Đây sẽ là "hợp đồng lớn nhất từng được ký kết" của các hãng đóng tàu thuộc sở hữu nhà nước của Tây Ban Nha và có khả năng đảm bảo việc làm cho 2.000 công nhân trong vòng 5 năm.

Chi tiêu dành cho quốc phòng của Saudi Arabia trong năm 2015 - năm Quốc vương Salman lên nắm quyền điều hành đất nước sau khi anh trai ông băng hà - đã đạt 87,2 tỷ USD, tăng 7% so với năm trước đó, và chiếm 5,2% tổng ngân sách quốc phòng toàn cầu.

Trước đó, trong năm 2010, Saudi Arabia cũng đã ký hợp đồng mua 200 xe tăng Leopard loại "2 E" có trị giá khoảng 4 tỷ USD với Tây Ban Nha./.