Sau vụ Yên Bái, ĐBQH đề nghị thu hẹp diện cấp súng

Thượng tướng Võ Trọng Việt cho hay: “Qua vụ ở Yên Bái, nhiều ĐBQH đã gặp tôi đề nghị thu hẹp đối tượng cấp súng lại..."

Sáng ngày 17/10, Ủy ban QPAN tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ hai thẩm tra chính thức về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo phiên họp. Chủ nhiệm Ủy ban QPAN Võ Trọng Việt chủ trì phiên họp.

Trình bày báo cáo nội dung cơ bản dự án Luật, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, ngày 16-9, tại phiên họp thứ 3 Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Toàn cảnh phiên họp

Bộ trưởng Bộ Công an đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chỉnh lý dự án Luật trên cơ sở ý kiến của UBTVQH. Đồng thời, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký tờ trình số 371/TTR-CP ngày 3-10 về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ trình Quốc hội.

Theo đó, trong chương Quản lý, sử dụng vũ khí dự thảo luật đã bổ sung thêm đối tượng trang bị vũ khí quân dụng, gồm: Cảnh sát biển, lực lượng Cơ yếu và cơ quan điều tra của VKSND tối cao.

Trước đề xuất bổ sung đối tượng được cấp súng gồm lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng Cơ yếu và cơ quan điều tra của VKSND tối cao, Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh đề nghị cân nhắc quy định này vì hoạt động điều tra và đối tượng điều tra của cơ quan này không nhất thiết phải sử dụng vũ khí quân dụng.

Đồng tình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh, Thượng tướng Võ Trọng Việt cho hay: “Qua vụ ở Yên Bái, nhiều ĐBQH đã gặp tôi đề nghị thu hẹp đối tượng cấp súng lại, cần phải quản lý chặt chẽ việc cấp súng, lấy súng, giữ súng.

Thứ trưởng Lê Quý Vương phát biểu tại phiên họp

Khi rừng bị tàn phá thì có người nói tại sao không cấp súng cho lực lượng kiểm lâm. Đến khi xảy ra vụ Yên Bái lại nói tại sao lại cấp súng cho kiểm lâm? Việc quy định đối tượng được trang bị, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ phải dựa trên lập luận, cơ sở khoa học, không thể dựa theo cảm tính, nói theo thời điểm”, Thượng tướng Võ Trọng Việt nhấn mạnh.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu, rà soát cho chặt chẽ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đối tượng và đánh giá vị trí, vai trò của từng đối tượng để trang bị súng cho phù hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải rà soát quy định sử dụng súng cụ thể hơn nữa, đảm bảo chặt chẽ, tránh bị lạm dụng nhưng cũng tạo điều kiện cho lực lượng chức năng trấn áp tội phạm và hoàn thành nhiệm vụ…

Một số ý kiến cho rằng, quy định nổ súng như dự thảo Luật còn chung chung, khó thực hiện, chưa nêu cụ thể tình huống nổ súng và trình tự nổ súng như thế nào…
Do đó đề nghị quy định tiêu chí cụ thể, rõ ràng hơn; đồng thời đề nghị cân nhắc việc mở rộng tình huống nổ súng (đối với đối tượng phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng…) để quy định phù hợp với chính sách xử lý hình sự.

Chiều cùng ngày, khi thẩm tra dự án Luật Cảnh vệ, Thượng tướng Võ Trọng Việt nêu quan điểm luật cần trao quyền chủ động cho lực lượng Cảnh vệ.

“Luật phải mổ xẻ, lật đi lật lại làm sao đưa ra cái "khung" cho anh em làm nhiệm vụ để không bị động, lúng túng khi sử dụng súng. Lâu nay mình huấn luyện chưa đến nơi đến chốn nên khi vận dụng cũng có phần máy móc. Vấn đề quan trọng bây giờ là huấn luyện và vận dụng cho tốt”, Tướng Việt nhấn mạnh.

Mai Hoa (Tổng hợp)