Sau vụ tàu Aida Vita bị Quảng Ninh từ chối, nhiều tàu biển thông báo hủy điểm đến Việt Nam

  47 liên quanGốc

  Hàng loạt tàu biển đã hủy bỏ hải trình tới điểm đến Việt Nam sau khi tàu du lịch Aida Vita (Italia) mang hơn 1.000 khách, toàn bộ quốc tịch châu Âu bị từ chối cập cảng tại Hạ Long (Quảng Ninh).

  Tàu Aida Vita hủy tất cả hải trình đến Việt Nam lần này sau khi bị tỉnh Quảng Ninh từ chối cho cập cảng tại Hạ Long

  Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ mất đi cơ hội đón tiếp hàng chục ngàn lượt khách tàu biển trong năm 2020 và điều quan trọng hơn là hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế sẽ bị ảnh hưởng.

  Sau khi bị UBND tỉnh Quảng Ninh từ chối cho cập cảng (dự kiến vào Hạ Long ngày 13.2) tại văn bản số 727/UBND-DL1 ngày 11.2.2020 vì lý do phòng chống dịch Covid-19, tàu Aida Vita lập tức quay đầu và hủy luôn kế hoạch vào 3 cảng tiếp theo của Việt Nam ở Đà Nẵng (15.2), Nha Trang ( 17.2) và TP.HCM (18.2). Aida Vita không vào Việt Nam nhưng ngay sau đó được Thái Lan, Malaysia và Singapore chào đón. Lúc 23h58 ngày 14.2 tàu du lịch này đã cập cảng Bangkok (Thái Lan) và lưu lại đất nước này đến hết ngày 17.2. Ngày 20.21.2 cập cảng ở Malaysia và 22-23.2 cập cảng Singapore.

  Quyết định thiếu sáng suốt nói trên của UBND tỉnh Quảng Ninh không những làm ảnh hưởng tới việc đón những đoàn khách tàu biển trong tương lai, những đối tượng khách được đánh giá là cao cấp, có mức chi tiêu cao, hành trình tour dài và rất nhiều nước muốn được phục vụ mà còn làm ảnh hưởng đến những cảng khác của Việt Nam.

  Ông Nguyễn Quang Thắng, Giám đốc Công ty TNHH lữ hành quốc tế Tictours (Khánh Hòa), UV BCH Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, đơn vị lữ hành chuyên đón khách tàu biển tới Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết: Hàng loạt tàu biển đã thông báo hủy tour tới Nha Trang trong tháng 2-3.2020. Trong đó, tàu Norwegian Cruises (ngày 14.2 và 19.2), tàu Celebrity Cruises (ngày 18.2 và 20.2), tàu Tui Cruises (ngày 7.3)…

  Ngoài ra, các cảng TP.HCM, Đà Nẵng, Hạ Long cũng bị hủy khá nhiều lịch trình của các hãng tàu năm 2020. Riêng tàu Aida Vita có thể hủy toàn bộ kế hoạch đến Việt Nam năm 2020.

  Ông Vũ Duy Vũ, Phó Tổng giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist cũng chia sẻ, toàn bộ kế hoạch đón khách tàu biển của công ty đã bị hủy đến hết tháng 3 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. “Thiệt hại cũng rất nhiều nhưng doanh nghiệp chúng tôi chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của các địa phương, của Bộ, ngành liên quan và đặt mục tiêu an toàn lên trên hết, chờ đến khi dịch lắng xuống sẽ cố gắng tìm cách thu hút khách trở lại”, ông Vũ Duy Vũ nói.

  Năm 2019, Việt Nam đón 264.000 lượt khách tàu biển nhưng chỉ riêng tháng 1.2020, lượng khách tàu biển đến nước ta tăng vọt lên 80.000 lượt. Nhiều cảng tàu của Việt Nam đã từng đón và có năng lực đón tiếp các tàu du lịch cỡ lớn trên thế giới như: Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh), cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế), cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), cảng Nha Trang (Khánh Hòa), cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), bến tàu khách trên sông Sài Gòn - Nhà Bè (TP.HCM)… Nhiều hãng tàu biển có khả năng chở khách lớn hàng đầu thế giới đã cập cảng Việt Nam như: Quantum of the seas, Voyages of the Seas, Dream Cruises, Super Star Aquarius, Princess Cruises…

  THÚY HÀ

  Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/26535/sau-vu-tau-aida-vita-bi-quang-ninh-tu-choi-nhieu-tau-bien-thong-bao-huy-diem-den-viet-nam