Sau vụ tài xế taxi bị cứa cổ trên phố Hà Nội: Lái xe lo khi chạy đêm

Vụ việc tài xế taxi bị tấn công trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) ngày 6/10 vừa qua chỉ là một trong hàng loạt sự cố nguy hiểm mà các tài xế taxi phải đối diện mỗi ngày. Biết hiểm nguy nhưng vì miếng cơm manh áo, họ vẫn phải chấp nhận cầm vô lăng khi màn đêm buông xuống.

Sau vụ tài xế taxi bị cứa cổ trên phố Hà Nội: Lái xe lo khi chạy đêm - Ảnh 1

Theo ghi nhận của phóng viên Báo GĐ&XH, vào lúc 12h đêm ngày 9/10 ngoài đường nhiều chiếc taxi vẫn miệt mài làm việc. Ảnh: Đ.V

“Sinh nghề, tử nghiệp”

Sau vụ việc tài xế taxi bị đâm trọng thương trên đường Võ Chí Công (Hà Nội), phóng viên Báo GĐ&XH đã tiếp xúc với nhiều tài xế lái xe taxi để nghe họ chia sẻ về tâm tư “sinh nghề, tử nghiệp”. Tâm trạng chung của những người được phỏng vấn cho thấy nỗi lo về sự mất an toàn đang “bao phủ” lên đội ngũ lái xe này. Tuy nhiên, lo thì lo nhưng làm thì vẫn phải làm bởi miếng cơm manh áo và cuộc sống gia đình đang đè nặng trên vai họ. Anh Lê Trọng Vỹ (24 tuổi), tài xế một hãng taxi lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết, sau khi sự việc tài xế taxi bị cứa cổ vừa qua anh rất lo lắng vì anh cũng hay chạy xe về đêm. Anh kể, cũng từng may mắn thoát chết trong một lần chở khách vào buổi đêm.

“Cách đây hơn một năm về trước, lúc đó, khoảng hơn 20h tối, tôi đang đỗ xe ở khu vực bến xe khách Mỹ Đình thì có một thanh niên trên 20 tuổi đến bắt xe và yêu cầu chở gấp về Bắc Ninh. Nghe quãng đường xa tôi cũng chần chừ, thấy vậy, vị hành khách trẻ tuổi liền nài nỉ bảo rằng ông nội của anh ta đang hấp hối cần phải về quê gấp. Nghe vậy, tôi mủi lòng đồng ý. Trên đường đi, vị khách nọ không có biểu hiện gì bất thường. Khi xe chạy đến khu vực vắng dân cư đoạn cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, trong lúc tôi không để ý, vị khách ngồi sau bất ngờ rút dao kề vào cổ, yêu cầu tôi đưa tiền và cho biết, nếu tôi kêu hoặc chống cự thì sẽ đâm chết ngay lập tức. Dù hoảng sợ nhưng tôi chợt nghĩ, còn người là còn của nên tôi đành ngoan ngoãn nghe theo lời tên cướp để hắn lấy toàn bộ số tiền chạy xe trong ngày. Lấy xong tiền, hắn nhanh chóng xuống xe rồi mất hút trong màn đêm tĩnh mịch. Xung quanh đồng không mông quạnh, đường cao tốc lúc này không một bóng xe, nếu tôi kháng cự thì chỉ có thiệt thân”, anh Vỹ kể về lần chết hụt trong nghề.

Còn anh Nguyễn Thành Lâm (hãng Mai Linh) cho biết, lái xe taxi không thể chỉ hoạt động ban ngày, ban đêm cũng phải "phục kích" tại các khu vực "nhạy cảm" như quán bar, nhà nghỉ để đón khách kiếm thêm tiền. Vì vậy, nguy cơ phải đối diện với rủi ro, bị cướp tài sản cũng rất cao. Anh Dương Đức Vinh, đồng nghiệp của anh Lâm cho biết: “Mặc dù công ty đã có khuyến cáo và người thân của tôi cũng khuyên không nên chạy xe vào ban đêm nhưng vì mưu sinh, phần nữa là do đặc thù công việc nên bản thân tôi cũng như anh em đồng nghiệp dù biết nguy hiểm nhưng cũng đành “nhắm mắt làm liều”.

Làm vách ngăn cho khoang lái?

Sau vụ tài xế taxi bị cứa cổ trên phố Hà Nội: Lái xe lo khi chạy đêm - Ảnh 2

Nhiều lái xe taxi cho biết, họ biết nghề của mình nguy hiểm nhưng vì miếng cơm manh áo nên họ không có sự lựa chọn.

Sau nhiều vụ tài xế taxi bị cướp và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của họ thì một số biện pháp bảo vệ đã được đưa ra. Nói về vấn đề này, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, trên thế giới đã có nhiều nước quy định taxi phải có ngăn cách giữa người lái với khách đi xe. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho lái taxi, vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng, vì vậy cần nghiêm túc nghiên cứu về vấn đề này. Theo ông Bình, hàng năm các vụ việc cướp taxi hoặc tấn công lái xe từ phía sau vẫn xảy ra, vì vậy làm gì để bảo vệ tài xế lúc này là vấn đề cần bàn tới. Nhiều năm nay, cơ quan chức năng đã họp bàn nhiều về nội dung này nhưng chưa đi đến kết quả.

Bên cạnh đó, ông Bình cũng cho rằng, công tác đào tạo, huấn luyện lái xe cũng cần phải được chú trọng. Các hãng taxi hàng năm phải tổ chức những khóa tập huấn phòng chống, phát hiện, kỹ năng bảo vệ mình khi bị tấn công với sự giúp đỡ của lực lượng công an. Cũng nói về việc đảm bảo an toàn cho tài xế taxi, ông Trương Quốc Hùng, Giám đốc hãng taxi Vic cũng đề xuất các hãng taxi nên phối hợp với lực lượng công an để hàng năm tổ chức các lớp tập huấn về phòng chống tội phạm cho lái xe của hãng mình. Bên cạnh đó, các công ty taxi đều tăng cường “khâu” tuyển dụng đầu vào, để đảm bảo tuyển lựa được những lái xe có phẩm chất đạo đức tốt, có ý thức kỷ luật, có kinh nghiệm… nhằm xây dựng đội ngũ lái xe an toàn, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, tạo dựng hình ảnh đẹp về thái độ phục vụ trong mắt hành khách.

Sau vụ việc tài xế taxi bị đâm vừa qua, Công an TP Hà Nội đã gửi công văn hướng dẫn cụ thể đến các hãng taxi thuộc địa bàn, nêu rõ những điều mà các hãng và lái xe taxi cần lưu ý để tự phòng ngừa sự cố và đảm bảo an toàn cho mình. Theo đó, khi chở khách, tài xế cần phải thông báo cho trung tâm điều hành địa điểm đón khách, nơi trả khách để trung tâm các hãng kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi có sự cố xảy ra; Nắm bắt tâm lý các đối tượng cướp thường đón xe ở chỗ vắng người, yêu cầu tài xế đi loanh quanh nhiều địa điểm và có các biểu hiện không bình thường… Tài xế nên báo ngay cho trụ sở công an hoặc dừng xe ở những chỗ đông người khi có nghi vấn. Tất cả các lái xe taxi cần tránh đỗ xe tại những khu vực ít đèn chiếu; tránh đi vào những đường cụt; luôn giữ cho xe khởi động vì nếu nhận thấy có gì bất ổn, lái xe vẫn có thể chạy kịp; thận trọng khi hành khách yêu cầu thay đổi hướng đi hoặc đưa ra sự chỉ dẫn mập mờ.

“Nếu phát hiện hành khách có mang theo vũ khí thì cần tìm cách báo cho cơ quan chức năng. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, các hãng xe nên gắn hệ thống báo động, định vị để kiểm soát hành trình của lái xe, cũng như xác định vị trí khi có sự cố xảy ra.

Đình Việt

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất