Sau vụ phá rừng pơ mu, Quảng Nam giao lực lượng biên phòng quản lý rừng biên giới

Sau vụ phá rừng pơ mu tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định giao việc quản lý rừng ở vành đai biên giới cho lực lượng biên phòng.

Sau vụ phá rừng pơ mu, Quảng Nam giao lực lượng biên phòng quản lý rừng biên giới - Ảnh 1

Cây pơ mu bị đốn hạ tại rừng huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Đây là ý kiến được thống nhất tại cuộc họp của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam với các Sở, ngành liên quan và huyện Nam Giang về việc bảo vệ lâm sản và khoáng sản trên địa bàn huyện này.

Chủ tịch UBND huyện Nam Giang Alăng Mai cho rằng, sự việc phá rừng pơ mu nghiêm trọng vừa xảy ra tại xã La Dêê cho thấy, công tác quản lý rừng ở khu vực vành đai biên giới lâu nay có sự chồng chéo, trách nhiệm của các đơn vị không rõ ràng, khi xảy ra phá rừng sẽ khó xử lý.

Do đó, theo quyết định, lực lượng biên phòng chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng và khoáng sản. Các ngành chức năng liên quan và địa phương tham gia phối hợp. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ khai thông được hướng xử lý khi xảy ra vi phạm lâm luật, trách nhiệm của các đơn vị kiểm lâm và biên phòng đã trở nên rõ ràng. Ngành kiểm lâm cũng được yêu cầu di chuyển các trạm barie vào sát cửa rừng nhằm bảo vệ rừng từ gốc.