Sau vụ nhập viện vì ăn dưa hấu, chuyên gia chỉ rõ cần sớm từ bỏ thói quen tai hại này

  Báo Gia Đình & Xã Hội
  2 liên quanGốc

  Do ăn phải miếng dưa hấu đã được bổ sẵn, lại để quá lâu trong tủ lạnh và rất có thể đã bị nhiễm khuẩn, 3 bà cháu đã phải nhập viện cùng lúc vì bị ngộ độc.

  Theo chia sẻ của các bác sĩ Trưởng khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi, thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, trước đó bệnh viện đã tiếp nhận 3 bà cháu bị ngộ độc do ăn dưa hấu bổ sẵn để quá lâu trong tủ lạnh.

  Ảnh minh họa

  Ban đầu, một bé gái và một bé trai phải nhập viện với biểu hiện là sốt, ói, đau bụng, tiêu chảy, hoa mắt, chóng mặt. Đến đêm thì người bà cũng có các triệu chứng tương tự nên phải nhập viện cấp cứu. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết 3 bà cháu đều bị viêm ruột cấp.

  Nguyên nhân ban đầu được các bác sĩ nhận định là do cả 3 người đều đã ăn miếng dưa hấu không được bọc kín và để trong tủ lạnh khoảng 3 - 4 ngày trước. Do miếng dưa hấu để trong thời gian quá lâu và bị nhiễm khuẩn dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

  Trước đó, cơ quan Bảo vệ sức khỏe của Anh (HPA) cũng cho biết, 1 người đã thiệt mạng và gần 50 người khác phải nhập viện vì nhiễm vi khuẩn Salmonella Newport nghi ngờ do ăn dưa hấu cắt sẵn được bán ở siêu thị.

  Các chuyên gia y tế cho biết, mọi người có thể tự bảo vệ mình bằng cách rửa sạch rau quả trước khi ăn. Tuy nhiên, rất nhiều khả năng nhân viên siêu thị đã không chú ý đến việc rửa các loại trái cây trước khi cắt sẵn, nhất là lại được đóng gói và bày bán ở siêu thị.

  Ảnh minh họa

  Một chuyên gia về các bệnh liên quan đến thực phẩm tại Trường ĐH Liverpool cho biết, vi khuẩn Salmonella thường thấy ở gia súc hoặc ngựa và xuất hiện trên thực vật do việc sử dụng phân gia súc làm phân bón. Vi khuẩn xâm nhập dưa hấu có thể qua bề mặt các vết cắt hoặc nước nhiễm khuẩn được sử dụng để rửa dưa hấu...

  5 sai lầm cần tránh khi ăn dưa hấu

  Không ăn dưa hấu bổ ra quá lâu

  Khi cắt dưa hấu ra quá lâu, hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi và làm giảm mùi vị. Đồng thời, lúc này, dưa hấu sẽ bị nẫu, thối nhanh và nhiễm khuẩn vì không có lớp bảo vệ ở ngoài, khiến bạn dễ bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.

  Không uống nước ngay sau khi ăn dưa hấu

  Dưa hấu chủ yếu là nước, đường và chất xơ. Vi khuẩn thường cần nước và đường để phát triển và sinh sôi. Vì vậy, nếu bạn uống nước sau khi ăn dưa hấu, vi khuẩn có cơ hội lây lan trong đường ruột.

  Ảnh minh họa

  Không ăn nhiều vào buổi tối

  Quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường vào buổi tối, do đó, bạn nên tránh xa các thực phẩm có đường và axit. Trong khi đó, dưa hấu chứa nhiều đường, không thân thiện với hệ tiêu hóa, gây tăng cân khi ăn vào buổi tối.

  Ngoài ra, tỷ lệ nước lớn trong dưa hấu có thể khiến bạn thức giấc giữa đêm để đi vệ sinh. Điều đó dẫn đến giấc ngủ kém, thiếu ngủ và mệt mỏi vào hôm sau.

  Không rửa vỏ dưa trước khi bổ

  Vỏ dưa hấu rất bẩn và chứa nhiều vi khuẩn gây hại trong quá trình trồng trọt và vận chuyển. Vì vậy, nếu không rửa vỏ dưa, vi khuẩn và bụi bẩn có thể chuyển từ bên ngoài sang phần ruột bên trong.

  Không nên ăn khi cơ thể mệt mỏi

  Khi đang mệt mỏi, nhiều người có sở thích ăn hoa quả lạnh, đặc biệt là dưa hấu. Tuy nhiên, điều đó sẽ làm cơ thể bạn mệt mỏi hơn mà không hề biết nguyên nhân. Vì dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể. Nếu lượng nước dư thừa không được bài tiết ra khỏi cơ thể, thì khối lượng máu sẽ tăng và tiếp tục gây nghiêm trọng cho tình trạng sưng tấy, dẫn đến kiệt sức và mệt mỏi.

  Điều đặc biệt về chủ nhân của bức thư đạt giải Nhất UPU 2021

  Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/sau-vu-nhap-vien-vi-an-dua-hau-chuyen-gia-chi-ro-can-som-tu-bo-thoi-quen-tai-hai-nay-172220514192828979.htm