Sau vụ ngộ độc bánh mì Phượng: Vụ việc như một lời cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống tại phố cổ

Sau vụ việc gần 150 người bị ngộ độc thực phẩm khi ăn bánh mì Phượng, chủ tịch TP Hội An lên tiếng: 'Vụ việc như một lời cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống tại phố cổ'.

Theo bà Lê Thị Hồng Cẩm, Chi cục trưởng Chi cụ ATVSTP tỉnh cho biết, tính đến tối ngày 15/09, số người bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng lên tới gần 150 nạn nhân. Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên 1 cơ sở kinh doanh thực phẩm, thuộc thẩm quyền quản lý cấp huyện trở lên (TP. Hội An) xảy ra ngộ độc lên tới hàng trăm nạn nhân.

Bánh mì Phượng từng là cơ sở bánh mì nổi tiếng ở Hội An

Bánh mì Phượng từng là cơ sở bánh mì nổi tiếng ở Hội An

Trước khi xảy ra sự việc này, tính đến nay, bánh mì Phượng đã hoạt động được trên 30 năm. Đây từng là món ăn "làm mưa làm gió" trên các trang ẩm thực quốc tế bởi hương vị thơm ngon, nước sốt đậm đà cùng các loại nhân đa dạng. Nhiều năm nay, bánh mì Phượng đã trở thành địa điểm ẩm thực không thể bỏ lỡ khi du khách đến du lịch tại Hội An, đặc biệt là những vị khách quốc tế.

Trước khi xảy ra vụ việc, bánh mì Phượng từng là cơ sở bánh mì nổi tiếng thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế (Ảnh: Hoàng Bin)

Theo thông tin của cơ quan chức năng, ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng bán ra hơn 1.920 ổ bánh mì, ngày 12.9, bán 1.700 ổ. Với giá bán từ 20.000 đồng đến 35.000 đồng 1 ổ, ước tính doanh thu bánh mì Phượng không dưới 1 tỉ đồng mỗi tháng.

Theo chủ cơ sở bánh mì Phượng (Bà Trương Thị Phượng, 60 tuổi) cũng cho biết, quá trình hoạt động của cơ sở này cũng đã hoạt động được trên 30 năm. Ngoài ra, trước khi xảy ra vụ việc, quy trình chế biến bánh mì Phượng cũng không có gì thay đổi so với trước đây nên hương vị bánh mì Phượng ngày nào cũng như nhau.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết, cơ sở bánh mì này lại vi phạm phải một số những lỗi sơ đẳng như: Khu vực sơ chế, dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt); tủ lạnh, dụng cụ chứa đựng thực phẩm chưa được vệ sinh; không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy)... Đặc biệt là lưu mẫu chưa đủ số lượng món ăn trong 1 ngày.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã lập đoàn kiểm tra cơ sở bánh mì Phượng, phát hiện khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh.

Theo báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, bánh mì Phượng là thương hiệu gắn với Hội An, nên khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn, hình ảnh Hội An cũng bị tổn hại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp cá biệt, không thể vì thế đánh giá ẩm thực đường phố Hội An không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm” – ông Sơn nói.

Vụ việc như một lời cảnh tỉnh đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống tại phố cổ. Chúng tôi sẽ đánh giá lại công tác kiểm tra ATVSTP trên địa bàn. Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các hàng quán, hộ kinh doanh thức ăn đường phố nhằm giảm thiểu tối đa các sự việc tương tự” – ông Sơn nhấn mạnh.

Bảo An

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/sau-vu-ngo-doc-banh-mi-phuong-vu-viec-nhu-mot-loi-canh-tinh-doi-voi-cac-co-so-kinh-doanh-an-uong-tai-pho-co-17223091621192907.htm