Sau vụ cháy quán karaoke phố Trần Thái Tông: Rà soát kỹ, kiên quyết đóng cửa cơ sở vi phạm

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Còn lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố đang cân nhắc ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke đến hết năm 2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở này. Thông tin trên đã khiến nhiều người dân quan tâm, đặc biệt là những hộ kinh doanh dịch vụ karaoke và lao động làm việc trong loại hình dịch vụ này.

Sau vụ cháy quán karaoke phố Trần Thái Tông: Rà soát kỹ, kiên quyết đóng cửa cơ sở vi phạm - Ảnh 1

Hầu hết bảng quảng cáo các quán karaoke tại Hà Nội đều chiếm trọn mặt tiền, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.

Nếu dừng kinh doanh karaoke là nóng vội

Luật sư Nguyễn Thế Truyền - Giám đốc Công ty luật hợp danh Thiên Thanh - Đoàn luật sư TP. Hà Nội khi trao đổi với Lao Động đã nêu ý kiến: “Tôi cho rằng đây là một ý tưởng khá nóng vội, vì theo quy định của pháp luật, trong Điều 33 Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định mọi người đều có quyền kinh doanh bình đẳng như nhau. Để ra một chỉ thị, một quyết định ảnh hưởng trên diện rộng như vậy theo chúng tôi hiểu đó phải là một văn bản quy phạm pháp luật.

Quyền tự do kinh doanh của tất cả mọi người chỉ có thể tạm dừng hoặc chấm dứt, thay đổi khi chính cơ quan chủ quản hay có những vi phạm cụ thể. Ở đây, với một mệnh lệnh hành chính như vậy thì tôi cho rằng đang có sự can thiệp quá sâu của chính quyền vào công việc kinh doanh của các doanh nghiệp hoặc cá nhân, tổ chức. Bản thân chính quyền chỉ tạo nên các quy định và giám sát việc thực hiện nó theo đúng quy định của pháp luật, ai vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó. Đó mới là vấn đề mà chính quyền cần quan tâm chứ không phải khi có hiện tượng lại đưa ra những chỉ đạo vi phạm quy định của pháp luật”.

Luật sư Truyền cũng cho biết: “Bản thân việc kinh doanh karaoke là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo điều kiện này, nếu như có doanh nghiệp hay cơ sở nào đó không đủ điều kiện thì cơ quan chức năng hoàn toàn có thể đề nghị rút giấy phép hoặc tạm dừng hoạt động từ 3 - 6 tháng đối với những cơ sở đó để buộc khắc phục, sửa chữa, như vậy sẽ phù hợp hơn với những quy định của pháp luật. Nếu để tạm dừng kinh doanh trên diện rộng thì tôi cho rằng khó vì lúc này chúng ta sẽ phải sửa cả luật và nghị định hay chính là các văn bản quy phạm pháp luật chứ không phải chính quyền TP. Hà Nội có đủ thẩm quyền mà cái này sẽ thuộc về Chính phủ, Quốc hội. Quốc hội là cơ quan ban hành luật.

Trong khi đó, chính quyền Hà Nội có thể áp dụng theo Nghị định 96/2016. Đây là nghị định mới về an ninh trật tự đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì chỉ cần một trong số rất nhiều điều khoản tại khoản 2, Điều 18 là các cơ sở kinh doanh karaoke này đã bị vi phạm.

Vì ví dụ như không thường xuyên báo cáo định kỳ hằng quý cho cơ quan công an có thẩm quyền trong 4 quý liên tục hoặc không duy trì điều kiện về an ninh trật tự và kinh doanh khi không đảm bảo các điều kiện thì cơ quan công an có quyền ra quyết định và gửi công văn sang sở kế hoạch đầu tư, phòng đăng ký kinh doanh rút giấy phép và cho tạm dừng hoạt động. Và việc tạm dừng hoạt động này thì trong luật cũng đã có quy định là tạm dừng có thời hạn (có từ 3 - 6 tháng) hoặc là tạm dừng luôn (đóng cửa cơ sở), nếu những đơn vị kinh doanh nào không thực hiện đúng”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Sẽ rà soát, cơ sở nào vi phạm mới dừng kinh doanh

Liên quan đến nội dung này khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 8.11 về vấn đề này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng, mà chỉ mới có quyết định đi rà soát, kiểm tra.

Sau vụ cháy quán karaoke phố Trần Thái Tông: Rà soát kỹ, kiên quyết đóng cửa cơ sở vi phạm - Ảnh 2

Vụ cháy quán karaoke tại phố Trần Thái Tông làm 13 người chết.

“Hà Nội không cấp mới cho các quán karaoke, đang rà soát tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố, cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nói, đồng thời cũng cho rằng, hoạt động karaoke cũng là hoạt động vui chơi giải trí cho cả khách du lịch và tại chỗ “nhưng làm gì cũng phải an toàn”.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, vụ việc vừa qua, người ta thấy rất nhiều nơi không đảm bảo yêu cầu. Việc rà soát kiểm tra rất cần thiết, bởi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Tất cả những nơi tập trung đông người đều có nguy cơ mất an toàn. Tất cả những yếu tố đó phải lưu ý. Thành phố càng đông dân càng rủi ro lớn, trước đây chúng ta không để ý lắm, giờ các hoạt động vui chơi ca nhạc cũng phải tính đến, rồi hầm để xe, siêu thị… Bất cứ chỗ tập trung đông người nào, quản lý đô thị đều phải ý thức chuyện này.

“Sự cố trên thế giới, mọi người đi chơi, chỉ một sự kiện nhỏ xảy ra, xua nhau chạy, giẫm chân lên nhau cũng đã xảy ra tai nạn rồi. Đô thị đông người phải tính đến an toàn. Phố đi bộ đấy, cũng phải lo đảm bảo an toàn. Mọi người đi chơi, vui đấy nhưng cũng phải có người quản lý, nếu không xảy ra sự cố lại ân hận, lại có trách nhiệm quản lý nhà nước. Tất cả những việc này phải nhìn thấy để quản lý cho tốt”, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định.

XUÂN HẢI - PHẠM DUNG - NGUYỄN HÀ