Sau vụ cháy khiến 56 người tử vong: Vỡ mộng đầu tư chung cư mini

Loại hình chung cư mini đã trở nên phổ biến trong nhiều năm trở lại đây tại các TP lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Sau vụ hỏa hoạn thảm khốc tại chung cư mini ở quận Thanh Xuân làm 56 người tử vong, nhiều nhà đầu tư đã phải suy nghĩ và đưa ra lựa chọn khác.

Loại hình chung cư mini đã trở nên phổ biến trong nhiều năm trở lại đây tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Ảnh: Cao Nguyên.

Loại hình chung cư mini đã trở nên phổ biến trong nhiều năm trở lại đây tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Ảnh: Cao Nguyên.

Những năm gần đây, nhiều phân khúc bất động sản khác trầm lắng, loại hình nhà ở có nhiều phòng, nhiều tầng (hay thường gọi chung cư mini) cho thuê lại trở thành kênh đầu tư “hái ra tiền” với không ít nhà đầu tư.

Nhà đầu tư tên Nguyễn Văn H. (ở Ba Vì, hiện đang sống tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã tham gia bỏ vốn vào chung cư mini từ năm 2019. Do mang lại nhiều lợi nhuận nên anh H. đang muốn mở rộng đầu tư ở trên nhiều địa bàn khác nhau.

Theo anh H., không chỉ người đi làm mà nhiều sinh viên cũng tìm hỏi thuê phòng. Theo đó, căn chung cư mini của anh H. có 20 phòng với mức giá thuê bình dân khoảng 3 - 5 triệu đồng/tháng, đến nay đã kín khách thuê. Mặc dù lợi nhuận mang lại lớn nhưng sau vụ cháy tại phường Khương Đình đã dập tắt mọi suy nghĩ và ý tưởng của anh H. khi muốn mở rộng đầu tư thêm.

Cuối tháng 5 vừa qua, sau khi “thoát” thành công 4 lô đất tại Hưng Yên và Bắc Ninh, thu về hơn 9 tỉ đồng, trả hết khoản vay ngân hàng 3 tỉ đồng, anh Đức Toàn (47 tuổi ở Hà Nội) quyết định rót 5 tỉ đồng để mua vào 1 khu nhà trọ cũ 6 tầng ở gần Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Sau khi mua, anh Toàn bỏ thêm gần 2 tỉ đồng để cải tạo toàn bộ khu trọ thành tòa chung cư mini 10 phòng (tầng 1 là hầm để xe), diện tích mỗi phòng khoảng 30m2 được đập thông từ 2 phòng trọ cũ, giá thuê bình quân 4-6 triệu đồng/tháng.

Anh Toàn chia sẻ, quyết định thoái toàn bộ vốn đầu tư đất nền là phương án đã được anh tính toán trong thời gian dài. Về lý thuyết, anh chỉ cần bán 2 lô để trả nợ ngân hàng, sau đó “đi đường dài” chờ tăng giá với 2 lô còn lại, vì đất nền vẫn có tiềm năng rất lớn.

Tuy nhiên, vì không còn hứng thú với đất nền, anh Toàn muốn chuyển hướng vào phân khúc bất động sản lưu trú, với sản phẩm chính là chung cư mini và căn hộ dịch vụ có giá thuê trung và bình dân. Hướng này của anh Toàn đã mang lại nhiều lợi nhuận.

Với ý định nhân rộng và mở thêm nhưng sau vụ cháy, anh Toàn đang thay đổi ý định vì nếu thực hiện sẽ phải chặt chẽ và khắt khe hơn, thậm chí, người dân sẽ e dè hơn khi đi thuê loại phòng này.

Ông Trần Quý Kiên - Chuyên gia pháp lý độc lập - đánh giá, hậu quả của vụ cháy tại Hà Nội có thể sẽ trở thành “giọt nước tràn ly” khiến phân khúc này sẽ gặp thêm nhiều khó khăn trong thời gian tới. Những áp lực hơn trong ngắn và trung hạn, đòi hỏi các nhà đầu tư cần cân nhắc, tính toán kỹ trước khi xuống tiền.

Biến tướng nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini

TS. Hoàng Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) - khẳng định, hiện nay, không có loại hình chung cư mini này tồn tại trên pháp luật, mà đây là một dạng biến tướng.

Vị này cho biết, trong ngắn hạn, Bộ Xây dựng sẽ có văn bản quán triệt gửi về UBND các tỉnh để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn cụ thể để cho người dân xác định rõ, hiểu rõ thế nào là nhà ở riêng lẻ. Cũng từ đó, nhằm mục đích để người dân tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn, thế nào là nhà ở cho kinh doanh.

Anh Huy

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/sau-vu-chay-khien-56-nguoi-tu-vong-vo-mong-dau-tu-chung-cu-mini.html