Sau vụ cháy 14 người tử vong, làm sao để đảm bảo an toàn PCCC tại nhà trọ, chung cư?

Công an Hà Nội ra khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC đối với loại hình nhà trọ, chung cư mini sau vụ cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tại quận Cầu Giấy.

Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp xảy ra các vụ cháy tại những ngôi nhà hình ống, nhà trọ, khu nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Mới đây nhất, vào khoảng 0h30 ngày 24/5, ngôi nhà trong ngõ 119 Trung Kính (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã xảy ra vụ cháy dữ dội. Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, khói đen bốc cao và hậu quả đã khiến 14 người tử vong.

Để giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ, đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, đặc biệt tại các khu dân cư tập trung nhiều khu nhà trọ, nhà cho thuê để ở, chung cư mini... Công an Thành phố Hà Nội cảnh báo và khuyến cáo an toàn PCCC đối với Ban quản lý, chủ chung cư mini, chủ nhà trọ phải đáp ứng các quy định đảm bảo an toàn PCCC.

Cụ thể, yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về PCCC và CNCH; lắp đặt các hệ thống, phương tiện, thiết bị PCCC đảm bảo đúng tiêu chuẩn và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Pháp luật về công tác đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC tại các dự án do mình làm chủ đầu tư, chủ sở hữu.

Trong nhà trọ, chung cư mini phải có ít nhất 1 lối thoát nạn và cần thiết kế lối thoát nạn dự phòng có thể là thang sắt ngoài nhà, thang dây, dây thả chậm, lối lên mái, ra ban công, sân thượng sang nhà liền kề…

Trong nhà trọ, chung cư mini phải có ít nhất 1 lối thoát nạn và cần thiết kế lối thoát nạn dự phòng có thể là thang sắt ngoài nhà, thang dây, dây thả chậm, lối lên mái, ra ban công, sân thượng sang nhà liền kề…

Để đảm báo phòng chống cháy nổ, cần chủ động kiểm tra, rà soát điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và hướng dẫn thực hiện công tác PCCC tại khu chung cư, khu nhà trọ, khu nhà ở tập trung.

Công an Hà Nội lưu ý, nơi để các phương tiện giao thông phải đúng vị trí quy định, không vượt quá số lượng cho phép; không để chung với vật dụng dễ cháy, nổ, các thiết bị điện. Khu vực để xe đảm bảo an toàn về đường, lối thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

Các chủ trọ, ban quản lý chung cư đảm bảo có lối thoát an toàn và dễ dàng tiếp cận cho tất cả cư dân, người thuê trọ. Không lắp đặt "chuồng cọp", bịt lối thoát nạn. Lối thoát cũng phải luôn trong tình trạng không bị chặn hoặc bị cản trở bởi vật dụng, đồ đạc.

Ngoài ra, các phương tiện liên lạc khẩn cấp như loa thông báo, chuông báo cháy… cần được lắp đặt để thông báo cho tất cả cư dân trong trường hợp có sự cố.

Đám cháy trong ngõ nhỏ hẹp thường khiến lực lượng chức năng khó tiếp cận, người dân cần chủ động, bình tĩnh xử lý tình huống.

Đám cháy trong ngõ nhỏ hẹp thường khiến lực lượng chức năng khó tiếp cận, người dân cần chủ động, bình tĩnh xử lý tình huống.

Còn đối với cư dân, người thuê trọ cũng cần cảnh giác và thực hiện các quy định đảm bảo về PCCC như: Tuân thủ quy định về PCCC; biết sử dụng dụng cụ, phương tiện PCCC thông dụng; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng và không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Từ sau vụ cháy tại Cầu Giấy sáng 24/5, Công an thành phố Hà Nội đặc biệt yêu cầu các cá nhân quản lý chặt chẽ quá trình sạc điện đối với các phương tiện sử dụng pin. Tuyệt đối không sạc qua đêm khi không kiểm soát được các thiết bị đang sạc.

Nếu có thể, mỗi hộ gia đình trang bị bổ sung hệ thống, thiết bị báo cháy tự động, mặt nạ phòng độc, thang dây, ống tụt cứu người để tăng cường giải pháp an toàn tại nơi ở. Đặc biệt, người dân nên phản ánh kịp thời đến quản lý chung cư mini, phòng trọ về những nguy cơ mất an toàn về PCCC, có thể gây phát sinh cháy, nổ.

Lối thoát hiểm thứ 2 hay các lối thoát dự phòng là cực kỳ cần thiết trong trường hợp xảy ra cháy.

Lối thoát hiểm thứ 2 hay các lối thoát dự phòng là cực kỳ cần thiết trong trường hợp xảy ra cháy.

Khi có sự cố cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi di chuyển cần cúi thấp người (có thể bò khom), đặc biệt chú ý khi có trẻ em thoát nạn, cần sử dụng khăn, vải nhúng ướt bịt mũi hoặc trùm chăn ướt lên người trẻ nhỏ trong quá trình di chuyển thoát nạn để hạn chế khói khí độc xâm nhập vào đường hô hấp và bị bỏng do lửa gây ra.

Khi phát hiện có cháy xảy ra trong hộ gia đình, nhất là hộ gia đình có kiểu nhà ống, nhà kín có một lối thoát nạn duy nhất thì phải bình tĩnh, hô hoán báo động cho tất cả các thành viên trong gia đình biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính và lối thoát nạn thứ 2. Đặc biệt, tuyệt đối không được núp trong phòng, nhà vệ sinh.

Công an Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình nhà trọ, chung cư mini.

Công an Hà Nội khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với loại hình nhà trọ, chung cư mini.

Khi xảy ra cháy, hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người mau chóng di chuyển ra ngoài, tổ chức chữa cháy, cứu người, cứu tài sản đồng thời gọi điện báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH theo số máy 114, hoặc sử dụng App BAOCHAY 114, báo cho Đội CS PCCC&CNCH - Công an quận hoặc Công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

Nạn nhân kể về khoảnh khắc thoát chết trong vụ cháy ở Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thành Long

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/sau-vu-chay-14-nguoi-tu-vong-lam-sao-de-dam-bao-an-toan-pccc-tai-nha-tro-chung-cu-16924052515125267.htm