Sau tranh luận lần 2, bà Clinton đối mặt với những nguy cơ mới

Mặc dù tỷ lệ ủng hộ bà Clinton tăng cao sau cuộc tranh luận lần 2, nhưng nhiều khả năng bà sẽ phải đối mặt với một loạt nguy cơ mới.

Nhiều vấn đề nảy sinh sau cuộc tranh luận trực tiếp hôm 10/10

Trong khi cuộc đua vào Nhà Trắng chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ đến hồi kết, thì nhiều vấn đề nảy sinh sau cuộc tranh luận lần 2 hôm 10/10.

Theo Reuters, mặc dù tỷ lệ ủng hộ bà Hillary Clinton, cao vượt trội so với ông Donald Trump, nhưng cuộc khảo sát gần đây lại chỉ ra rằng, các cử tri ủng hộ bà Clinton thực chất là để ngăn cản ông Trump.

Cuộc khảo sát do Reuters/Ipsos tiến hành trên hơn một nửa người ủng hộ bà Clinton cho thấy, 35% ủng hộ bà vì thực sự tin tưởng chính sách của bà, 12,6% vì thích bà theo ý kiến cá nhân còn lại, có tới 50% ủng hộ bà vì không muốn ông Trump thắng cuộc.

Điều này đồng nghĩa với việc, nếu chắc chắn ông Trump thua cuộc, họ cũng sẽ mất động lực ủng hộ bà Clinton vào 8/11 sắp tới. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện những cử tri tự mãn, kéo theo tỷ lệ cử tri Đảng Dân chủ đi bầu thấp, mở ra cơ hội mới cho ông Trump tại các điểm mà các cử tri vẫn còn đang do dự, dao động, chưa biết bầu cho ai. Điều này cũng chính là vấn đề mà đội vận động của bà Clinton lo ngại từ lâu.

Theo chuyên gia bầu cử Michael McDonald, thuộc Đại học Florida Michael, mức độ cạnh tranh tỷ lệ thuận với số lượng cử tri đi bầu. Vốn tỷ lệ ủng hộ chính sách của bà Clinton đã thấp nên kể cả bà có chiến thắng thì việc điều hành đất nước cũng sẽ rất khó khăn và có thể xảy ra hiện tượng chia rẽ vì bất đồng quan điểm.

Hà Kim