Sau TP. HCM, 'ông lớn' bán lẻ Nhật Takashimaya mở trung tâm mua sắm ở Hà Nội

Takashimaya, nhà điều hành các trung tâm mua sắm cao cấp của Nhật Bản, đang có kế hoạch mở một trung tâm mua sắm tại Hà Nội vào năm 2026. Đây cũng sẽ là chi nhánh nước ngoài tiên của công ty sau 8 năm.

Chia sẻ với Nikkei, ông Yoshio Murata, chủ tịch tập đoàn Takashimaya, cho biết công ty con Toshin Development của tập đoàn đã bắt đầu xây dựng một khu phức hợp đa chức năng ở Hà Nội. Ngoài trung tâm mua sắm với diện tích bán hàng khoảng 10.000m2, địa điểm này sẽ bao gồm cả không gian dành cho nhà ở và văn phòng cho thuê.

Sau khu phức hợp khai trương năm 2016 tại TP. HCM, Hà Nội sẽ là thành phố thứ hai của Việt Nam có trung tâm thương mại của Takashimaya.

Theo dự kiến, Takashimaya sẽ đầu tư khoảng 2 tỷ yên (12,9 triệu USD) cho dự án này, đánh dấu sự hiện diện đầu tiên của chuỗi cửa hàng bách hóa của Takashimaya tại thủ đô của Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự án tại Hà Nội cũng sẽ là địa điểm nước ngoài đầu tiên của Takashimaya kể từ khi chi nhánh tại Bangkok mở cửa vào năm 2018, và cũng là chi nhánh thứ năm của tập đoàn tại Đông Nam Á và Trung Quốc.

Nhờ tầng lớp trung lưu và thượng lưu đang gia tăng nhanh chóng, Việt Nam được coi là thị trường tăng trưởng đầy tiềm năng của Takashimaya.

Trung tâm thương mại Takashimaya tại TP. HCM.

Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 2, doanh thu hoạt động kinh doanh chuỗi cửa hàng bách hóa của Takashimaya tại TP. HCM đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3 tỷ yên, trong đó các mặt hàng dành cho trẻ em bán rất chạy. Tập đoàn này cũng đang có kế hoạch mở rộng quy mô tại TP. HCM trong tương lai.

Ngoài ra, Takashimaya cũng đã hợp tác với Việt Nam để đầu tư xây dựng một trường học, đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư vốn vào các dự án liên doanh phát triển bất động sản tại đây.

Ông Murata chia sẻ: “Ở thị trường nước ngoài, nếu chỉ tham gia phát triển thương mại không thì rất khó. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiến về phía trước với sự tổng hòa của các hoạt động kinh doanh và nâng cao doanh thu của Takashimaya”.

Ông lớn bán lẻ Nhật Bản đặt mục tiêu đến năm tài chính kết thúc vào tháng 2/2027, tổng lợi nhuận cho các hoạt động tại Việt Nam sẽ tăng gấp đôi lên mức 4,4 tỷ yên.

Thúc đẩy thương mại ở nước ngoài sẽ đóng vai trò là hoạt động phát triển kinh doanh tiếp theo của Takashimaya. Vào tuần trước, tập đoàn này cho biết họ sẽ đầu tư 51 tỷ yên vào các thị trường nước ngoài, bao gồm cả Việt Nam.

Trong bối cảnh sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc đã khiến chuỗi cửa hàng bách hóa Takashimaya tại Thượng Hải phải vật lộn với việc trống mặt bằng và gánh nặng tiền thuê mặt bằng, ông Murata chia sẻ rằng Takashimaya sẽ mở rộng sang các thị trường tiềm năng khác.

"Chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm các dự án đáng để đầu tư, đặc biệt là ở Đông Nam Á", ông nói.

Trung tâm thương mại Takashimaya tại TP. HCM.

Hà Vy

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/sau-tp-hcm-ong-lon-ban-le-nhat-takashimaya-mo-trung-tam-mua-sam-o-ha-noi-20180504224297781.htm