Sau tội trốn thuế, nữ chủ trường Phương Nam lại hầu tòa

Điều hành, quản lý trường học, Yến vay nợ nhiều người dẫn đến không có khả năng thanh toán. Để hóa giải các khoản nợ nần, nữ chủ trường học này cùng người thân liền thực hiện một cuộc mua bán cổ phần doanh nghiệp rất không bình thường.

Trong các ngày 24 và 25-11, TAND TP Hà Nội đã đưa Trương Thị Yến (tức Trương Thị Hải Yến, SN 1958), Trương Thị Kim Dung (SN 1962) và Mai Huy Thành (SN 1985) đều trú ở phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước vụ án này, tháng 3-2016, Yến đã bị xử phạt 4 năm tù về tội “Trốn thuế” và cũng liên quan đến hoạt động quản lý, điều hành trường học.

Theo tài liệu truy tố, năm 1996, Trương Thị Hải Yến cùng vợ chồng anh trai và người em rể góp vốn thành lập Trường tiểu học dân lập Phương Nam (gọi tắt là Trường Phương Nam). Sau đó, ngôi trường này nhanh chóng được mở rộng đào tạo liên thông lên đến cấp THPT và Yến là người chịu trách nhiệm điều hành, quản lý toàn bộ trường học.

Sau tội trốn thuế, nữ chủ trường Phương Nam lại hầu tòa - Ảnh 1

Trương Thị Hải Yến (giữa) cùng con trai và em gái tại phiên tòa

Trong quá trình hoạt động, Trường Phương Nam có thêm một số thành viên góp vốn và năm 2011 được giao sử dụng hơn 16000m đất tại phường Định Công, quận Hoàng Mai. Trước đó, năm 2001, Trương Thị Kim Dung (em gái Yến) và một số người thành lập Trường mầm non tư thục Bình Minh (gọi tắt là Trường Bình Minh).

Từ năm 2008 đến 2009, Yến lần lượt thành lập 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Phương Nam (gọi tắt là Công ty Phương Nam) và Công ty TNHH tư vấn đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo Việt Anh (gọi tắt là Công ty Việt Anh). Cho ra đời doanh nghiệp nhưng thực tế cả 2 công ty này của Yến và người thân chỉ tồn tại về mặt hình thức vì không có bất kỳ hoạt động gì.

Tháng 7-2010, mặc dù Mai Huy Thành (con trai Yến) không phải là thành viên góp vốn của Trường Phương Nam nhưng vẫn cùng Yến ký vào biên bản họp hội đồng thành viên về việc thành lập Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Thành Sơn (gọi tắt là Công ty Thành Sơn). Công ty Thành Sơn gồm 3 thành viên là Trương Thị Yến, Mai Huy Thành và Trương Thị Kim Dung với số vốn góp đăng ký lên đến 268 tỷ đồng.

Ngày 24-7-2010, Yến cùng con trai ký kết hợp đồng liên kết với nội dung sáp nhập toàn bộ cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức và tài sản của Trường Phương Nam vào Công ty Thành Sơn nhưng lại không làm thủ tục để cơ quan thẩm quyền xác nhận. Trong khi ấy, thực tế các thành viên sáng lập ra doanh nghiệp này lại không hề góp vốn như đăng ký.

Quá trình quản lý, điều hành hệ thống Trường Phương Nam, Yến sử dụng danh nghĩa ngôi trường này để huy động vốn và vay tiền của rất nhiều cá nhân, tổ chức, trong đó có anh Bùi Thanh Sơn (SN 1977), ở quận Đống Đa. Tổng cộng, Yến đã vay của anh Sơn 20 tỷ 383 triệu đồng tiền gốc với lãi suất 10%-15%/tháng.

Năm 2010, anh Sơn nhiều lần yêu cầu Yến trả tiền nhưng không được. Không còn khả năng thanh toán, nữ chủ Trường Phương Nam nói với anh Sơn muốn bán cổ phần Công ty Thành Sơn và sẽ gán số cổ phần tương ứng với khoản nợ nần cho anh này.

Biết Yến có chủ trương như vậy, anh Sơn liền nói lại cho gia đình anh Bùi Hoàng Linh (em họ anh Sơn) biết. Tháng 10-2010, khi gặp gỡ nói chuyện, gia đình anh Linh được Yến, Thành và Dung khẳng định Công ty Thành Sơn và Trường Phương Nam, Công ty Việt Anh và Trường Bình Minh là một. Nếu muốn mua 2 trường học này thì phải mua 2 doanh nghiệp tương ứng.

Cùng những thỏa thuận nêu trên, Yến cùng người thân còn cung cấp cho gia đình anh Linh những tài liệu để chứng minh năng lực pháp lý của các doanh nghiệp. Tin tưởng Yến và các tài liệu liên quan nên anh anh Linh đồng ý mua lại 51% cổ phần của Công ty Thành Sơn và 51% cổ phần của Công ty Việt Anh.

Để anh Linh tin tưởng hơn, Yến cùng đồng phạm còn ký thêm với anh này bản thỏa thuận khẳng định Trường Phương Nam cùng hàng loạt tài sản gắn liền là tài sản của Công ty Thành Sơn và Trường Bình Minh là tài sản của Công ty Việt Anh.

Thực hiện việc mua bán công ty và các trường học nêu trên, gia đình anh Linh đã chuyển cho Yến cùng đồng phạm hơn 100 tỷ đồng và hơn 100 tỷ đồng còn lại các bên thống nhất anh Linh sẽ trả cho anh Sơn. Tuy nhiên, sau khi trả tiền mua công ty và các trường học nhưng gia đình anh Linh vẫn không thể chính thức trở thành chủ nhân mới của các ngôi trường nêu trên.

Dù vậy, quá trình xét xử trong 2 ngày lại cho thấy, tố cáo của bị hại cùng hàng loạt lời khai của các bên liên quan chứa đựng rất nhiều mâu thuẫn nhau. Trong đó, đặc biệt là số tiền mà gia đình anh Linh bỏ ra mua cổ phần ở 2 công ty của Yến cùng đồng phạm khá mập mờ. Do đó, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.