Sau tiêm kích J-20, Trung Quốc công bố xe tăng hiện đại

Tạp chí The Diplomat đưa tin, Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (Norinco) đã lần đầu tiên công bố phiên bản xuất khẩu của xe tăng chiến đấu hạng nhẹ VT-5 tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2016.

Theo thông tin của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, loại xe tăng mới có trọng lượng vào khoảng 33 đến 36 tấn, nhẹ hơn so với các xe tăng khác của Trung Quốc như ZTZ-96 (nặng 43 tấn). Nhiều khả năng nó sẽ được điều động cho các chiến dịch ở vùng núi, những nơi mà các loại xe tăng hạng nặng không thể hoạt động. Tương tự các loại xe tăng hạng nhẹ khác, VT-5 có thể sẽ đóng vai trò do thám và hỗ trợ bộ binh.

Ảnh chụp hiếm hoi của xe tăng VT-5 do Trung Quốc chế tạo.

Một số nguồn tin cho biết, xe tăng được trang bị giáp làm từ chất liệu tổng hợp và giáp phản ứng nổ. Tạp chí IHS Jane’s viết: “Mẫu xe tăng xuất hiện ở Triển lãm Chu Hải được lắp đặt giáp chấn song ở hai bên tháp pháo và thân xe. Nó cho phép xe tăng có thể chống chịu tốt hơn trước các loại súng chống tăng cũng như các loại đầu đạn gây nổ của đối phương”.

Xe tăng được trang bị một khẩu pháo có cỡ nòng 105mm có ống dẫn nhiệt và lỗ thoát khói. Giống như pháo của các loại xe tăng khác, pháo của VT-5 được cho là có thể bắn các loại tên lửa chống tăng bên cạnh các đạn pháo xuyên phá và đạn nổ. Thêm vào đó, VT-5 được lắp đặt một hệ thống ngắm bắn hiện đại và có thiết bị nạp đạn pháo tự động.

VT-5 được coi là một phiên bản của xe tăng hạng nhẹ ZTQ, có ảnh chụp được đăng tải lần đầu tiên vào năm 2010. Thông tin về ZTQ hiện rất ít và vẫn chưa rõ loại xe tăng này sẽ được đưa vào sử dụng trong quân đội hay không. VT-5 nhiều khả năng sẽ được bố trí ở vùng biên giới phía Tây đất nước, trong đó bao gồm Tây Tạng. Hiện vẫn chưa rõ sẽ có bao nhiều chiếc VT-5 được sản xuất, có nguồn tin khẳng định rằng Trung Quốc muốn có 300 chiếc.

Trung Quốc hiện cũng đang sản xuất một phiên bản mới của xe tăng ZTZ-96, mang tên ZTZ-96B. Loại xe tăng mới này đã tham gia vào Hội thao Quân sự Quốc tế (IAG) do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức gần thủ đô Moscow vào mùa hè vừa qua. Dòng xe tăng 96 này hiện là nòng cốt của lực lượng xe tăng của Trung Quốc, khi nước này hiện đang có hơn 2.500 xe tăng loại này đang được sử dụng.

VT-5 được nhiều chuyên gia cho là một phiên bản có kích thước nhỏ hơn của xe tăng VT-4. Loại xe tăng này được chế tạo dựa trên T-72 do Liên Xô sản xuất, và được trang bị một khẩu pháo 125mm. So với VT-4, VT-5 sẽ có lớp giáp mỏng hơn, động cơ công suất thấp hơn và sức công phá của pháo yếu hơn.

Anh Tuấn (lược dịch)