Sau thông tin cấm, thú cưng ít xuất hiện hơn trên phố đi bộ

Sau thông tin sẽ cấm tuyệt đối việc đưa chó vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm, số lượng chó được đưa đi chơi tại khu vực này có xu hướng giảm hơn trong 3 ngày cuối tuần vừa qua.

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cho biết thời gian tới sẽ có biện pháp để cấm tiệt việc mang theo thú cưng nói chung và đưa chó nói riêng vào khu vực không gian phố đi bộ.

Để có sự so sánh và phản ánh chân thực về tình trạng đưa chó vào phố đi bộ, PV báo Pháp luật & Xã hội đã có cuộc khảo sát trong 3 ngày cuối tuần qua tại khu vực trên.

Theo quan sát của PV báo Pháp luật & Xã hội, số lượng chó được du khách mang vào có chiều hướng giảm nhiều so với trước đây.

Phần lớn những chú chó được mang vào phố đi bộ là những giống chó có kích thước nhỏ và tất nhiên là không rọ mõm.

Một chú chó Alaska không rọ mõm được một du khách dắt vào khu vực phố đi bộ tối thứ 6 (14-9)

Việc không rọ mõm chó có thể tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Nhiều người đồng tình với việc cấm đưa chó vào không gian phố đi bộ do đây là khu vực tập trung nhiều trẻ em. Nhiều lúc, các bậc phụ huynh sẽ để trẻ tự do chơi đùa sẽ không kiểm soát được hành vi trêu chọc chó có thể gây nguy hiểm.

Bên cạnh các ý kiến đồng tình, cũng có không ít người bày tỏ sự quan ngại về tính cứng nhắc khi cấm tiệt việc đem thú cưng vào phố đi bộ.

Theo bạn Nguyễn Anh Quân (Đống Đa, Hà Nội), việc hạn chế đưa các giống chó lớn và chó dữ tới những địa điểm công cộng là cần thiết. Tuy nhiên với những giống chó nhỏ thì nên có hình thức linh hoạt. “Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần phải có sự trông coi con trẻ. Như chú chó của mình giống Poodle nhỏ thôi, đem đến phố thì trẻ em nhiều em cũng thích nhưng chỉ cần quay đi một chút là các em sẽ đùa nghịch giật đuôi, giật tai chó… những lúc như thế chó dễ bị kích động” – Anh Quân chia sẻ.

Chủ nuôi vô tư để để chó đi vệ sinh không đúng chỗ...

Với những giống chó nhỏ, nhiều người không e ngại vấn đề nguy hiểm mà lí do chính khiến nhiều người phản đối đó là việc chủ nuôi không có ý thức, để chó đi vệ sinh không đúng chỗ, gây mất vệ sinh công cộng.

Trong chiều chủ nhật (16-9), số lượng thú cưng được đưa vào phố đi bộ có dấu hiệu giảm hẳn so với những tuần trước đó.

Lí giải cho việc này, nhiều chủ thú cưng cho biết, hiện khu vực phố đi bộ quá đông người nên phần lớn các bạn chọn giải pháp đưa chó ra công viên hoặc ra bãi đất phủ Tây Hồ vừa rộng rãi lại không phải khu vực đông người.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, chiều 11-9 thông tin tới báo chí về 2 năm thí điểm không gian phố đi bộ, trước thực trạng hầu hết thú nuôi xuất hiện ở phố đi bộ đều không rọ mõm, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết, sắp tới sẽ cấm tuyệt đối việc du khách mang thú vào khu vực phố đi bộ.

Hưng Nguyễn