Sau thách thức, Mỹ kêu gọi hòa bình trên Biển Đông

(Tin tức 24h) - Ngày 11/2, hãng tin Reuters đưa tin, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan W. Greenert, đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Trung Quốc: mối nguy khó lường của các quốc gia ven Biển Đông Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về lòng tin ở Biển Đông

Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei đều tuyên bố chủ quyền đối với một số khu vực trên biển Đông, vốn chiếm 10% sản lượng đánh bắt cá toàn cầu và là tuyến đường biển quan trọng của thế giới.

Riêng Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ biển Đông. “Đường lưỡi bò” phi pháp của nước này bao gồm 90% diện tích biển Đông trên các bản đồ của Bắc Kinh.

Đô đốc Jonathan W. Greenert

Đô đốc Greenert nói rằng vấn đề tranh chấp chủ quyền nên được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

“Chúng tôi nghĩ rằng vấn đề (biển Đông) cần được giải quyết một cách hòa bình và nó cần được xử lý bằng ngoại giao. Và với những người trong chúng ta hoạt động trên biển, cần phải hành động một cách chuyên nghiệp và bằng những nghi thức chung, thỏa thuận chung trên biển để chúng ta không phải lâm vào tình trạng tính toán sai”, ông nói.

Trước đó, ngày 6/2, VNE đưa tin, đề cập đến những tranh chấp trên biển, Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, đã thách thức cái gọi là "đường 9 đoạn" thể hiện chủ quyền của Trung Quốc trên phần lớn Biển Đông.

"Bất cứ tuyên bố nào của Trung Quốc đối với các quyền hàng hải mà không dựa trên những đặc điểm địa hình đều không phù hợp với luật pháp quốc tế", AFP dẫn lời ông Daniel Russel nói với một ủy ban của quốc hội Mỹ.

Ông cũng nhấn mạnh: "Việc Trung Quốc không làm sáng tỏ các đòi hỏi ở Biển Đông đã tạo ra sự không ổn định trong khu vực, hạn chế triển vọng đạt được các giải pháp đồng thuận hay thỏa thuận phát triển chung công bằng".

Biển Đông diễn biến ngày càng căng thẳng

Đồng thời Mỹ cũng hối thúc Trung Quốc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho một trong những điểm nóng có nguy cơ ngày càng lớn của châu Á này.

Trong khi căng thẳng đang ở mức cao do Bắc Kinh áp đặt Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm quần đảo mà Nhật Bản quản lý trên Biển Hoa Đông, thì người ta ngày càng quan ngại về một cuộc đọ sức mới trong cuộc tranh chấp riêng rẽ ở Biển Đông.

Những bình luận của ông Russel thể hiện lập trường ngày càng quyết liệt của Mỹ ở Biển Đông. Năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton tuyên bố rằng tự do đi lại là một lợi ích quốc gia của Mỹ ở Biển Đông, tuyến vận chuyển hơn một nửa khối lượng hàng hóa thương mại của thế giới.

Mỹ thách thức Trung Quốc là điều tất nhiên

Phân tích việc Mỹ lên tiếng thách thức TQ, trao đổi với Đất Việt, ngày 6/2, TS Trần Công Trục cho biết: "Đường lưỡi bò là một con đường vô hình mà cả thế giới, những nhà học giả, những nhà chức trách, nhà nghiên cứu họ đều đã phê phán rất mạnh mẽ về sự vô lý của nó".

Ông cho biết thêm: "Nếu như TQ tiếp tục, thì đây sẽ là mối đe dọa hết sức nghiêm trọng đối với sự hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Rõ ràng việc ngày càng cố giành lấy thế độc quyền ở Biển Đông, không chỉ ảnh hưởng đến nước nhỏ, trong khu vực mà còn ảnh hưởng cả thế giới, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế hàng hải phát triển, rõ ràng đây chính là mối đe dọa với Hoa kỳ".

Cho nên, theo ông Trục, việc Hoa Kỳ lên tiếng là điều hết sức tự nhiên, cần thiết.

Thái Linh