Sau Tết, vì sao bệnh nhân đột quỵ nặng nhập viện tăng nhanh?

Tình trạng tăng huyết áp, khi có dấu hiệu đột quỵ vẫn không chịu đi khám nên nhiều người trở nặng, thậm chí lâm bệnh nặng vì không cấp cứu trong khoảng thời gian giờ vàng.

Sau kỳ nghỉ Tết Giáp Thìn 2024, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ phải nhập viện điều trị. Tại Đơn vị C9 điều trị theo yêu cầu - Viện Tim mạch, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy cấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Song Giang - Trưởng Đơn vị C9, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân đột quỵ phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy cấp, trong đó có 2 trường hợp điển hình.

 Bệnh nhân đột quỵ tăng sau Tết vì chậm trong điều trị khi có dấu hiệu (ảnh minh họa - nguồn Bệnh viện Bạch Mai).

Bệnh nhân đột quỵ tăng sau Tết vì chậm trong điều trị khi có dấu hiệu (ảnh minh họa - nguồn Bệnh viện Bạch Mai).

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nam, 67 tuổi, bị tăng huyết áp nhiều năm nay. Bệnh nhân vẫn uống 1 loại thuốc đều hàng ngày, nhưng huyết áp vẫn thường xuyên ở mức 150/95mmHg. Vì không có dấu hiệu khó chịu nên bệnh nhân không đi khám lại để bác sĩ chỉnh đơn thuốc. Sáng ngày 18/02/2024, sau khi uống rượu, bệnh nhân thấy đau đầu, choáng váng, tê bì nửa người phải. Bệnh nhân về nhà đo HA, thấy cao (190/105mmHg), tự uống thêm 1 viên thuốc hạ huyết áp.

Một lúc sau, thấy dễ chịu hơn, mặc dù vẫn còn tê bì nhẹ nửa người phải. Ngày hôm sau, bệnh nhân thấy tay chân bên phải yếu nhiều hơn. Đến chiều ngày 19/02, tay và chân phải không cử động được nữa, bệnh nhân mới đến viện, chụp cắt lớp sọ não có hình ảnh nhồi máu não (tắc mạch não) giờ thứ 30.

Trường hợp 2 là một bệnh nhân nữ, 75 tuổi, được chẩn đoán tăng huyết áp nhiều năm, đang được bác sĩ của Bệnh viện Quân đội cho dùng 2 thuốc hạ huyết áp. Thỉnh thoảng, bệnh nhân quên không uống thuốc. Khoảng 1 tuần nay, huyết áp dao động lên xuống thất thường, có lúc lên tới 180/100mmHg. 5 ngày nay, bệnh nhân đau đầu, chóng mặt, đi khám ở phòng khám tư, bác sĩ chẩn đoán là cơn HA - rối loạn tiền đình và cho đơn thuốc về điều trị ngoại trú.

Trước khi vào viện 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nói ngọng. Hôm đó là thứ 7, gia đình nghĩ là các bệnh viện công không làm việc nên không đi khám ngay. Đến thứ 2, bệnh nhân đi khám, được chụp cắt lớp có hình ảnh nhồi máu não. Lúc đó bệnh nhân đã bị liệt nửa người bên trái.

Cũng theo bác sĩ Trần Song Giang: Nguyên nhân gây ra đột quỵ ở cả 2 bệnh nhân trên đều là do việc điều trị tăng huyế áp chưa được tốt. Huyết áp tối ưu cần đạt được khi điều trị là dưới 130/80mmHg. Do đó, khi huyết áp còn cao trên 140/90mmHg thì cần quay lại gặp bác sĩ để tăng liều thuốc hoặc thêm thuốc. Và cần lưu ý, bệnh nhân không được tự ý bỏ thuốc, hoặc uống thuốc không đều hàng ngày.

Bác sĩ Trần Song Giang chia sẻ thêm, cả 2 bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não nhưng nhập viện muộn. Nếu nhập viện sớm, trong giai đoạn "giờ vàng", bệnh nhân sẽ được dùng thuốc tiêu cục máu đông hoặc được hút cục máu đông gây tắc mạch não thì các dấu hiệu của đột quỵ như liệt nửa người sẽ được hồi phục nhanh chóng, thậm chí có thể trở về bình thường. Do đó khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ cần đến Bệnh viện ngay lập tức.

Các dấu hiêu của đột quỵ được viết tắt bằng các từ tiếng Anh - BEFAST, trong đó: B - Balance (mất thăng bằng, nhức đầu, chóng mặt); E - Eye (mờ mắt); F - Face (méo, xệ mặt một bên); A - Arms (tay, chân cùng bên tê bì hoặc yếu hơn bên kia); S - Speech (khó nói, nói ngọng); T - Time (Cần gọi ngay cứu thương hoặc đến Bênh viện càng sớm càng tốt).

Giai đoạn “giờ vàng” được tính từ lúc xuất hiện triệu chứng bất thường cho đến khi được chẩn đoán là từ 4-6 giờ.

Như vậy, đột quỵ là tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp. Khi gặp những dấu hiệu trên, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại các cơ sở y tế trong giai đoạn giờ vàng. Cần lưu ý điều trị huyết áp cao đúng cách để hạn chế nguy cơ đột quỵ.

Trinh Phúc

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/sau-tet-vi-sao-benh-nhan-dot-quy-nang-nhap-vien-tang-nhanh-post285578.html