Sau sinh ăn mướp đắng được không?

  Tạp chí Gia Đình Việt Nam
  1 đăng lạiGốc

  Sau sinh ăn mướp đắng được không? Nhiều bạ mẹ thắc mắc về loại thực phẩm này vì muốn lựa chọn đúng thực đơn, tránh hậu sản sau sinh.

  Sau sinh ăn mướp đắng được không?

  Sau sinh các bà mẹ phải kiêng một số loại thực phẩm để tránh hậu sản. Tuy được coi là một thực phẩm giải nhiệt mùa hè nhưng phụ nữ cho con bú hoàn toàn không nên ăn mướp đắng.

  Sau sinh bạn cần tránh ăn mướp đắng để đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi bé

  Sau sinh bạn cần tránh ăn mướp đắng để đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi bé

  Nguyên nhân là do mướp đắng quá ít chất béo, ăn nhiều sẽ không có lợi cho chế độ ăn cần nhiều dinh dưỡng của phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, ăn mướp đắng có thể làm giảm đường huyết. Lại thêm, các hạt mướp đắng có chứa một chất tên là vicine – một độc tố có khả năng gây ra nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê với người nhạy cảm và có thể được truyền từ mẹ sang con qua sữa mẹ, gây nguy hại cho hệ miễn dịch còn non yếu của bé.

  Những người không nên ăn mướp đắng

  Người bị bệnh huyết áp thấp không nên ăn mướp đắng vì Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, khiến bệnh tiến triển xấu.

  Người bị bệnh gan, thận cũng không nên ăn mướp đắng vì sau khi ăn mướp đắng, enzym gan tăng cao, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan. Loại quả này cũng chứa một số chất khiến tế bào gan bị thay đổi hình dạng. Bệnh nhân ăn quá nhiều mướp đắng khiến bệnh tình nặng nề hơn, ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị.

  Người thiếu men G6PD, men hỗ trợ tế bào hồng cầu chuyển hóa, cũng cần hạn chế loại quả này. Người mắc bệnh về đường tiêu hóa nên giảm ăn mướp đắng, do khó tiêu, mướp đắng khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây tình trạng quá tải.

  Phương Vũ

  Nguồn Gia Đình VN: http://www.giadinhvietnam.com/song/mang-thai/sau-sinh-an-muop-dang-duoc-khong-d109941.html