Sầu riêng Thái Lan mini giá rẻ về chợ Việt

Với trọng lượng mỗi quả dao động khoảng 1 kg, giá lại rẻ khiến sầu riêng Thái Lan mini đang thu hút sự chú ý từ người tiêu dùng Việt.

Hơn hai tuần nay, một số sạp rau quả tại chợ Phạm Văn Bạch (Tân Bình, TP.HCM) bán thêm sầu riêng Thái Lan trái nhỏ xấp xỉ khoảng 1 kg, với giá 85.000 đồng/kg.

Chị Thanh Hương bán rau quả ở chợ cho biết, mỗi lần nhập 40 - 60 trái.

“Sầu riêng trái nhỏ rất dễ bán, có trái chưa tới 1 kg, chưa tới 85.000 đồng. Như vậy, 60 trái chưa tới bốn ngày là hết hàng. Giá này vừa túi tiền người dân lao động hơn mua loại quả to như Monthong hay Ri6, mỗi lần mua trên 150.000 đồng”- chị Hương tính toán.

Đối với chợ online, trong các hội nhóm "Sầu riêng Sài Gòn", sầu riêng Thái Lan mini cũng được rao bán với nhiều mức giá, tùy thuộc vào chất lượng hàng hóa.

Với hàng loại 1, quả từ 9 lạng tới 1 kg, hàng mới có tem ở cuống với dòng chữ “Fumani Thailan” giá từ 100.000 đồng/kg, loại 2 từ 80.000 - 95.000 đồng/kg.

 Sầu riêng Thái Lan mini đang bán với giá 80.000 - 95.000 đồng/kg tại chợ truyền thống ở TP.HCM. Ảnh: THU HÀ

Sầu riêng Thái Lan mini đang bán với giá 80.000 - 95.000 đồng/kg tại chợ truyền thống ở TP.HCM. Ảnh: THU HÀ

Chị Quỳnh Nhi, bán hàng ở quận Tân Bình, TP.HCM cho biết, năm ngoái giá sầu riêng Thái Lan mini không dưới 150.000 đồng/kg. Như vậy, giá năm giảm, dù có thông tin sản lượng sầu riêng Thái Lan năm nay giảm do mất mùa.

Cũng theo Quỳnh Nhi, cùng với sầu riêng Thái Lan mini, năm nay sầu riêng Ri 6 cũng được ưa chuộng vì giá giảm nhiều so với năm ngoái. Giá bán dao động từ 65.000 - 100.000 đồng/kg.

“Chưa kể hiện nay một số hàng Ri6 loại nhỏ từ 1 - 1,5kg/quả, cũng được người dân ưa chuộng, vì hợp túi tiền”- chị Nhi nói.

 Sầu riêng Ri 6 cũng ghi nhận mức giảm về giá bán so với cùng kỳ năm ngoái. ẢNH: THU HÀ

Sầu riêng Ri 6 cũng ghi nhận mức giảm về giá bán so với cùng kỳ năm ngoái. ẢNH: THU HÀ

Đại diện Ban quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cũng cho biết, sầu riêng về chợ chủ yếu là Ri6, Monthong, hay Musang King. Đối với hàng sầu riêng Thái Lan mini, tiểu thương không nhập do chất lượng thiếu ổn định.

Theo vị này, với các loại sầu riêng Thái Lan mini bán trên thị trường, đa phần là nhập trực tiếp từ nguồn hàng, chứ không thông qua chợ.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhìn nhận: Năm nay sản lượng sầu riêng của Thái Lan giảm do thời tiết nắng nóng kéo dài. Điều này cũng ảnh hưởng tới chất lượng quả xuất khẩu. Do đó một lượng lớn sầu riêng không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu qua Trung Quốc, sẽ được đẩy qua đường tiểu ngạch sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

Đó cũng là lý do mà năm nay sầu riêng Thái loại dạt hoặc sầu riêng Fumani xuất hiện nhiều ở chợ lẻ.

Dù vậy theo ông Nguyên, so với chất lượng sầu riêng Việt Nam, hai loại trên của Thái Lan sẽ không ngon bằng, nhưng vì giá rẻ nên có thể người dân thích mua.

Ông Nguyên phân tích, hiện nay kim ngạch xuất khẩu sầu riêng Việt Nam vẫn trên đà tăng. 4 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 500 triệu USD, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước. Đây là tín hiệu mừng cho sầu riêng Việt.

THU HÀ

Nguồn PLO: https://plo.vn/sau-rieng-thai-lan-mini-gia-re-ve-cho-viet-post792432.html