Sau Philippines, lại đến lượt Malaysia 'thoát Mỹ thân Trung'?

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Malaysia đến Trung Quốc sẽ giúp Bắc Kinh mở rộng hơn nữa ảnh hưởng tại khu vực.

Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak sẽ có chuyến thăm chính thức một tuần tới Bắc Kinh

Sau Philippines, Trung Quốc một lần nữa trải thảm đỏ đón chào một nhà lãnh đạo khác đến từ Đông Nam Á – Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Bắc Kinh kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa ảnh hưởng của mình trong khu vực, đặc biệt sau những lời phát biểu hùng hồn của Tổng thống Philippines, đòi “nghỉ chơi” với Mỹ trong chuyến thăm chính thức của ông Duterte đến Trung Quốc hồi đầu tháng Mười.

Cùng điểm qua 5 vấn đề chính hầu như chắc chắn sẽ xuất hiện trong chương trình làm việc diễn ra từ 31/10 – 6/11 của ông Thủ tướng Najib Razak tại Trung Quốc.

1. Các hợp đồng quốc phòng

Theo những gì được đăng tải trên trang Facebook của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein hồi tuần trước, nước này sẽ ký kết một hợp đồng mua tàu tuần tra với Trung Quốc trong chuyến thăm của ông Najib đến Bắc Kinh. Mặc dù nội dung này sau đó đã bị gỡ bỏ trên Internet, nhưng nếu thành sự thực, đây sẽ là hợp đồng quân sự lớn đầu tiên giữa hai quốc gia. Viễn cảnh này chắc chắn sẽ không làm hài lòng Mỹ - “con buôn” vũ khí lớn nhất trong khu vực cho đến thời điểm này.

2. Vụ bê bối 1MDB

Năm ngoái, Trung Quốc đã có một động thái được ví như “cú giải cứu” với Thủ tướng Najib sau khi đồng ý bỏ ra 2,3 tỷ USD để mua lại các bất động sản của 1MDB – một quỹ đầu tư phát triển nhà nước đang là tâm bão của một loạt các cáo buộc liên quan đến rửa tiền và tham nhũng. “Sự hào phóng” của Trung Quốc được đánh giá là liều thuốc khá hiệu quả chữa trị những lo lắng của ông Najib về vấn đề nợ nần của 1MDB.

3. Các dự án cơ sở hạ tầng

Trong quý đầu của năm 2016, nguồn vốn đầu tư của Trung Quốc đổ vào ngành sản xuất máy móc của Malaysia đã lên tới 1,5 tỷ ringgit - đưa nước này trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong ngành.

Các công ty của Trung Quốc cũng đã giành được một số hợp đồng quan trọng tại Malaysia, bao gồm cả một hợp đồng xây dựng cảng trị giá 7,3 tỷ USD tại thành phố Malacca. Quốc gia đông dân nhất thế giới cũng là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua giành quyền xây dựng tuyến đường sắt cao tốc từ Singapore đến Malaysia.

Liệu chuyến thăm này có chứng kiến một màn "thoát Mỹ thân Trung" nữa?

4. Vấn đề Biển Đông

Theo các nhà phân tích, chính quyền của Thủ tướng Najib tỏ ra khá yên lặng trước chính sách ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông. Việc Trung Quốc “chi bạo” khi đầu tư vào Malaysia có thể sẽ đổi lại sự ủng hộ chắc chắn hơn nữa của quốc gia Đông Nam Á với Bắc Kinh trong vấn đề này.

5. Lại “xa rời” nước Mỹ

Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Malaysia trở nên căng thẳng sau khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiến hành các vụ kiện liên quan đến scandal rửa tiền của 1MBD – dự án “con cưng” của Thủ tướng Najib. Những hợp đồng với Trung Quốc rất có thể sẽ đẩy Malaysia rời xa Washington hơn nữa.

(Theo SMCP)

Minh Đức