Sau phẫu thuật ung thư da, cụ ông 107 tuổi chia sẻ bí quyết trường thọ

Theo thông tin từ Bệnh viện K, cụ ông N.V.H. (107 tuổi) đến từ Hưng Yên là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất từng được điều trị tại bệnh viện.

Ngày 16/9, Bệnh viện K cho biết đơn vị vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho cụ ông 107 tuổi mắc ung thư da vùng bàn tay.

Trước đó, ông N.V.H. đến bệnh viện thăm khám vì khối u da vùng mu bàn tay trái. Khối u xuất hiện khoảng 1 năm trước và ngày một to lên, lan rộng, loét và chảy dịch khiến gia đình lo lắng và đưa cụ ông đến bệnh viện kiểm tra.

TS.BS Dương Mạnh Chiến, Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K đã trực tiếp thăm khám, hội chẩn ca bệnh của cụ ông và kết luận chẩn đoán là ung thư da tế bào vảy vùng bàn tay.

Theo TS Chiến, đây là một trường hợp rất đặc biệt vì vấn đề đặt ra không chỉ là lấy bỏ hết tổ chức ung thư như các bệnh nhân khác mà bệnh nhân rất lớn tuổi, việc thực hiện phẫu thuật sẽ đi kèm với nhiều nguy cơ, tai biến khi vô cảm, đồng thời việc cố gắng bảo tồn chức năng, tạo hình lại bàn tay cũng là một vấn đề vô cùng khó khăn.

Ê-kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ Khoa Điều trị theo yêu cầu đứng đầu là TS. Dương Mạnh Chiến và ê-kíp Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cắt rộng tổn thương ung thư vùng bàn tay đến diện cắt không còn u và tạo hình tổn khuyết sau cắt u. Sau mổ bệnh nhân ổn định, tại chỗ vết mổ khô, liên tốt. Bệnh nhân đã xuất viện sau 3 ngày phẫu thuật.

Hiện, cụ N.V.H. đã hồi phục hoàn toàn và chia sẻ vui với các y bác sĩ về bí quyết sống trường thọ của cụ. Theo cụ H. “không bao giờ ăn quá no và không bao giờ lo lắng quá” là hai “bí kíp” chính giúp cụ vượt qua bệnh tật và vượt qua sóng gió cuộc đời. Giờ đây cụ tiếp tục tận hưởng cuộc sống không còn lo lắng về căn bệnh ung thư.

Ung thư da là một trong các ung thư thường gặp có 3 loại chính là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư da tế bào vảy là loại có độ ác tính khá cao, nguy cơ di căn hạch và có thể di căn xa. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư da tế bào vảy nhưng phẫu thuật cắt bỏ tổ chức ung thư vẫn là phương pháp chủ yếu và hữu hiệu nhất.

Nguyên tắc phẫu thuật là lấy u đủ rộng, đảm bảo diện cắt xung quanh không còn tế bào ung thư, do đó cần cân nhắc kỹ các yếu tố như vị trí, kích thước, bề rộng hay mức độ thâm nhiễm của khối u. Sau khi cắt bỏ tổn thương thì cần thiết phải tạo hình phục hồi tổn khuyết bằng các kỹ thuật tạo hình như ghép da hay sử dụng vạt tổ chức.

Theo TS.BS Đào Văn Tú, Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, ung thư da là bệnh nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh bằng cách tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc ngoài trời, đến các cơ sở y tế khi có các biểu hiện bất thường trên da để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ung thư da nếu phát hiện sớm có thể điều trị khỏi.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/sau-phau-thuat-ung-thu-da-cu-ong-107-tuoi-chia-se-bi-quyet-truong-tho-a569911.html