Sau Pháp, đến lượt Mỹ quyết định rút quân khỏi Niger

Tại cuộc họp ở Washington vào cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell và Thủ tướng Niger Ali Lamine Zeine đã xác nhận kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Niger.

Việc rút quân diễn ra trong bối cảnh Mỹ nói rằng họ đang cố gắng tìm kiếm một thỏa thuận quân sự mới. Một quan chức Mỹ cho biết cuộc đàm phán cụ thể sẽ bắt đầu trong vài ngày tới để thảo luận về các bước tiếp theo.

Căn cứ Không quân Niger 201 do Mỹ xây dựng tại Agadez, Niger. Ảnh: AP

Niger đóng vai trò quan trọng trong chiến lược quân sự của Mỹ ở khu vực Sahel, với một căn cứ không quân quan trọng tại thành phố Agadez. Mỹ cũng đã đầu tư hàng trăm triệu đô la để huấn luyện quân đội Niger kể từ khi bắt đầu các hoạt động ở đó vào năm 2013.

Sự hiện diện của Mỹ tại Niger trong gần một thập kỷ tập trung vào các hoạt động chống khủng bố, bao gồm huấn luyện quân đội Niger và hỗ trợ các chiến dịch quân sự chống lại các nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Jama'at Nusrat al-Islam wal Muslimeen, một chi nhánh của al-Qaeda.

Tuy nhiên, mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính quân sự ở Niger vào tháng 7/2023. Sau sự kiện này, Niger đã yêu cầu lực lượng Pháp rời đi và chuyển hướng hợp tác với Nga.

Mặc dù việc rút quân của Mỹ đang diễn ra, song các chuyên gia cho rằng có thể có các cuộc đàm phán mới và quân đội Mỹ có thể trở lại trong tương lai. Đồng thời, Niger và Mỹ vẫn cam kết tiếp tục hợp tác cùng nhau trong các lĩnh vực khác vì lợi ích chung.

Thu Giang (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/sau-phap-den-luot-my-quyet-dinh-rut-quan-khoi-niger-post292720.html