Sau Pháp đến Hà Lan cấm mạng che mặt Hồi giáo

Hạ viện Hà Lan đã phê chuẩn lệnh cấm với quần áo có mạng che mặt, bao gồm cả hai loại burqa và niqab, trong các tòa nhà công sở, trường học và bệnh viện.

Sau Pháp đến Hà Lan cấm mạng che mặt Hồi giáo - Ảnh 1

Mạng che mặt sẽ bị cấm nơi công cộng tại Hà Lan

Hạ viện Hà Lan đã thông qua lệnh hạn chế quần áo có mạng che mặt ở nơi công cộng. Luật này được áp dụng với cả hai loại burqa và niqab.

Đạo luật trên được chấp thuận thông qua vào ngày 29.11 với số phiếu ủng hộ khá cao. Tuy nhiên, dự luật trên còn phải được sự chấp thuận của Thượng viện Hà Lan trước khi nó có thể được ký thành luật chính thức.

Trong một văn bản gửi tờ Associated Press, chính trị gia chống Hồi giáo Geert Wilders đã gọi lệnh cấm và hạn chế này là "một bước đi đúng hướng" và cho biết ông sẽ thúc đẩy việc cấm hoàn toàn mạng che mặt nếu đảng Tự do cánh hữu của ông chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 3.2017.

Các nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng vài trăm phụ nữ ở Hà Lan mặc niqab hoặc burqa che mặt, nhưng chính phủ Hà Lan đã liên tiếp nỗ lực cố gắng cấm chúng theo gương của Pháp và Bỉ. Chính phủ Hà Lan, được mô tả là một chính phủ "trung lập tôn giáo" nên các lệnh cấm chỉ áp dụng ở nơi công cộng chứ không không cấm hoàn toàn như một số nước khác. Lệnh cấm ở Hà Lan sẽ áp dụng trên các phương tiện giao thông công cộng, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế và các tòa nhà chính phủ.

Trong một cuộc tranh luận vào tuần trước để mở đường cho cuộc bầu cử, Bộ trưởng Nội vụ Ronald Plasterk thừa nhận rằng những tranh cãi sôi nổi về burqa đã đóng một vai trò lớn trong việc giúp cho các luật này được chấp thuận.

Ông Plasterk cho biết theo ý kiến do đảng Lao động đề xuất thì nên cho phép phụ nữ Hồi giáo xuất hiện trước công chúng với khuôn mặt được che phủ nếu họ muốn, nhưng trong các tòa nhà chính phủ, trường học và bệnh viện thì việc cấm là đúng đắn khi có rất nhiều quy trình người ta cần đến việc nhận diện khuôn mặt.

Mức phạt tiền tối đa đối với vi phạm lệnh cấm, gồm cả hành vi mang mặt nạ trượt tuyết và mũ bảo hiểm kín mặt nơi công cộng, vào khoảng trên 400 euro.

Thanh Danh (theo The Guardian)