Sau phản ánh của Tiền Phong, Nhà Hát Lớn Hà Nội dừng hợp tác với Highlands Coffee

Khuôn viên Nhà hát Lớn Hà Nội trước đây cho thuê làm quán Highlands Coffee đã được thu hồi, sử dụng làm không gian phục vụ âm nhạc sau phản ánh của Tiền Phong về tình trạng xâm phạm di tích này.

Ông Chu Anh Hùng, PGĐ Nhà hát Lớn Hà Nội cho biết, theo chủ trương của Bộ VHTT&DL, khu vực trước đây cho thuê mở quán cà phê Highland hiện được làm khu vườn âm nhạc. Nhà hát sẽ thực hiện các dịch vụ (không hợp tác với đơn vị nào) có bán vé vào cửa và tặng đồ uống (chỉ lấy đồ uống từ một số đơn vị khác như Highlands Coffee, Phúc Long hay Starbucks).

Khu vực trước đây cho thuê mở quán cà phê Highland hiện được làm khu vườn âm nhạc

Khu vực trước đây cho thuê mở quán cà phê Highland hiện được làm khu vườn âm nhạc

“Chúng tôi sẽ công bố cụ thể các nội dung của các hoạt động này trong thời gian tới. Riêng phần hầm Nhà hát Lớn hiện vẫn chưa khai thác. Chúng tôi sẽ xây dựng phương án sử dụng phần hầm để chơi một số nhạc cụ như guitar cho khách nghe”, ông Hùng thông tin.

Toàn cảnh khu vườn âm nhạc trong khuôn viên Nhà hát Lớn Hà Nội

Trước đó, Tiền Phong đã thông tin, tầng hầm Nhà hát Lớn Hà Nội được sử dụng để kinh doanh cà phê Highlands. Đáng chú ý, tại phòng chính giữa tầng hầm, một số vị trí trên cao của tường bị rỗ, gạch bong tróc hoặc rơi ra tạo thành các vết hõm vào tường. Một số vị trí gần sát chân tường được xây lại mới bằng vữa xi măng cát.

Trước đó, nhiều lần Bộ Văn hóa thể thao và du lịch nhiều lần yêu cầu Highlands coffee trả mặt bằng nhưng bất thành. Lý do là hợp đồng ban đầu được ký cho đơn vị này thuê (hết hạn vào năm 2016) đã được ký gia hạn thêm 5 năm nhưng không thông qua Bộ Văn hóa thể thao và du lịch. Tuy nhiên, người đại diện Ban Quản lý Nhà Hát Lớn ký hợp đồng đã qua đời nên không thể xử lý; nếu thu hồi sớm đơn vị quản lý Highlands coffee yêu cầu đền bù.

Theo phụ lục hợp đồng này, thời hạn thuê đến 1/5/2022. Tuy nhiên, vào tháng 10/2022, PV Tiền Phong ghi nhận, Highland vẫn hoạt động tại đây. Đặc biệt, có hiện tượng xâm phạm vào kết cấu tầng hầm của di tích.

Sau khi Tiền Phong phản ánh, BQL Nhà hát Lớn Hà Nội đã dừng hoạt động quán cà phê Highland để xin ý kiến Bộ VHTT&DL phương án cải tạo sửa chữa và khai thác sử dụng như trên.

Long Vân

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sau-phan-anh-cua-tien-phong-nha-hat-lon-ha-noi-dung-hop-tac-voi-highlands-coffee-post1615456.tpo