Sau phản ánh của Báo Người Lao Động, chế độ giáo viên dạy trẻ khuyết tật đã được quan tâm

Bị bỏ quên chế độ nhiều năm, nhưng sau khi Báo Người Lao Động thông tin phản ánh, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở, ngành vào cuộc, giáo viên dạy trẻ khuyết tật từ cấp mầm non tới THCS đã được quan tâm, chi trả.

Ngày 26-3, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã ban hành công văn số 602/SGDĐT-KHTC, hướng dẫn về việc chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi cho giáo viên trực tiếp giảng dạy người khuyết tật theo phương thức giáo dục hòa nhập theo Nghị định 28 và Nghị định số 113 Chính phủ.

Giáo viên dạy học sinh khuyết tật trong các lớp hòa nhập từ khối mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa sẽ được chi trả chế độ theo Nghị định 28 kể từ năm học 2021-2022

Giáo viên dạy học sinh khuyết tật trong các lớp hòa nhập từ khối mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa sẽ được chi trả chế độ theo Nghị định 28 kể từ năm học 2021-2022

Theo công văn, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện chính sách chi trả tiền trợ cấp cho giáo viên trực tiếp tham gia đứng lớp dạy trẻ khuyết tật trong các lớp hòa nhập cộng đồng. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và Sở Tài chính, Sở GD-ĐT tiếp tục hướng dẫn các huyện, thị xã, TP và đơn vị trực thuộc một số nội.

Cụ thể, đối tượng được hưởng trợ cấp là giáo viên, giảng viên được người đứng đầu cơ sở giáo dục phân công trực tiếp giảng dạy tại lớp học có người khuyết tật theo học. Lớp học có người khuyết tật theo học được hiểu là lớp học trong đó có không quá 2 học sinh là người khuyết tật. Người khuyết tật được xác định theo giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp đặc biệt, thủ trưởng cơ sở giáo dục căn cứ vào điều kiện thực tế có thể sắp xếp, bố trí thêm người khuyết tật trong một lớp học để đảm bảo cho những người khuyết tật có nhu cầu học hòa nhập đều được đi học.

Mức phụ cấp ưu đãi giảng dạy người khuyết tật bằng tiền lương 1 giờ dạy của giáo viên nhân 0,2, nhân tổng số giờ thực tế giảng dạy ở lớp có người khuyết tật (1 giờ dạy của giáo viên được áp dụng quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 4 của Thông tư số 07/2013 ngày 8-3-2013 của Liên Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính).

Trường THCS Phú Nhuận, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa - nơi có nhiều giáo viên dạy trẻ khuyết tật nhưng chưa bao giờ được nhận chế độ kể từ khi Nghị định 28 ra đời

Công văn cũng yêu cầu, đối với các cơ sở giáo dục: Mầm non, Tiểu học, THCS, Trung tâm giáo dục thường xuyên cấp huyện, lập dự toán kinh phí kèm theo các hồ sơ đầy đủ theo quy định, báo cáo Phòng GD-ĐT, sau đó Phòng Tài chính - Kế hoạch thẩm định, tham mưu cho UBND huyện phê duyệt danh sách đối tượng được hưởng và cấp bổ sung kinh phí cho các đơn vị chi trả và thanh quyết toán kinh phí theo quy định hiện hành. Gửi danh sách tổng hợp về Sở Tài chính, Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH để tổng hợp báo cáo theo quy định.

Đối với các trường THPT, THCS-THPT, lập dự toán kinh phí kèm theo các hồ sơ đầy đủ theo quy định, báo cáo Sở Tài chính để thực hiện chi trả chế độ cho giáo viên được phân công trực tiếp giảng dạy trong các lớp học hòa nhập. Có báo cáo Sở GD-ĐT và Sở LĐ-TB-XH để tổng hợp theo quy định.

Cũng theo công văn này, kinh phí thực hiện trong năm học 2021-2022, Chủ tịch UBND các huyện, thị, TP chủ động sử dụng nguồn kinh phí đã được giao trong dự toán, nguồn cải cách tiền lương để thực hiện chi trả, thanh quyết toán và chịu trách nhiệm về toàn bộ quyết định của mình.

Văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa

Đối với các năm học trở về trước (thời điểm Nghị định số 28/2012/NĐ-CP có hiệu lực): UBND các huyện, thị xã, TP rà soát, tổ chức phê duyệt các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng chính sách, đề xuất nhu cầu kinh phí gửi Sở Tài chính tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB-XH bổ sung kinh phí để đảm bảo chế độ cho các đối tượng theo quy định.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Nghị định 28/2012 và Nghị định 113/2015 đã hướng dẫn, quy định rất rõ về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập tham gia dạy trẻ khuyết tật. Thế nhưng, kể từ ngày có quy định tới nay, giáo viên trực tiếp đứng lớp dạy trẻ khuyết tật từ bậc mầm non tới THCS tại tỉnh Thanh Hóa chưa nhận được đồng phụ cấp nào.

Đáng nói, dù triển khai thực hiện cùng một hướng dẫn của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa nhưng giáo viên dạy học sinh khuyết tật cấp THPT tại tỉnh này được chi trả chế độ đầy đủ, trong khi giáo viên các cấp còn lại (từ mầm non đến THCS) thì không được.

Ngay sau khi Báo Người Lao Động có thông tin đăng tải, ông Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở GD-ĐT và các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung thông tin phản ánh của Báo Người Lao Động; kịp thời có biện pháp nhằm thực hiện việc chi trả tiền trợ cấp cho giáo viên trực tiếp tham gia đứng lớp dạy trẻ khuyết tật trong các lớp hòa nhập cộng đồng theo quy định.

Tuấn Minh

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/sau-phan-anh-cua-bao-nguoi-lao-dong-che-do-giao-vien-day-tre-khuyet-tat-da-duoc-quan-tam-20220326103842607.htm