Sau phản ánh của Báo Hànôịmới: Ngày 24-6, cắt điện công ty, nhà trọ mọc trên đất dự án

Sau bài viết 'Phòng cháy, chữa cháy tại Cầu Giấy: Cần nhiều giải pháp để xử lý các tồn tại' đăng ngày 2-6-2024 trên Báo Hànôịmới điện tử, phản ánh tại ngõ 100 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, hàng loạt dãy lán nhà trọ, nhà ở kết hợp kinh doanh nhôm kính, thu mua đồng nát mọc lên trái phép, phóng viên nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả.

Bên cạnh cung cấp thông tin, người dân chia sẻ nỗi lo khi sống cạnh khu vực đất dự án chậm triển khai hơn 20 năm qua, không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao mà còn ô nhiễm rác thải.

Nỗi lo nguy cơ cháy, nổ

Hàng chục nhà hộp kín mít, quây tôn không lối thoát thứ 2 mọc lên ở ô đất C4. Ảnh: PV

Hàng chục nhà hộp kín mít, quây tôn không lối thoát thứ 2 mọc lên ở ô đất C4. Ảnh: PV

Quay trở lại ngõ 100 Trung Kính, dưới vai người dân tìm thú cưng đi lạc, phóng viên đi sâu vào ô đất C4 thuộc dự án Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Càng đi vào trong, khung cảnh càng hoang tàn, bẩn thỉu, hiếm người qua lại. Hàng chục phòng trọ ổ chuột lợp 4 bề bằng mái tôn, xây bán kiên cố mọc lên trái phép được cho thuê với giá từ 1-3 triệu đồng/tháng tùy diện tích. Đại lý gas, nhà xưởng sản xuất nhôm kính, cơ khí, sửa chữa xe máy, xăng dầu thu mua phế liệu, kho hàng nhiều không kể xiết, nhìn bề ngoài kín mít như hộp diêm là thực tế rất đáng lo, bởi nếu có hỏa hoạn thì hậu quả khôn lường.

Một người dân cho hay, giá thuê nhà xưởng kết hợp nhà ở khu vực này giá trung bình 10 triệu đồng/tháng. Nếu mua đứt, giá trọn gói 300 triệu đồng.

Công an phường Yên Hòa kiểm tra 1 cơ sở cung cấp bình ga tại ô đất C4. Ảnh: PV

Công an phường Yên Hòa kiểm tra 1 cơ sở cung cấp bình ga tại ô đất C4. Ảnh: PV

Khu vực này là đất sử dụng sai mục đích nên không có nước máy, mà chỉ có dùng nước giếng khoan. Ngoài ra, tiền điện là 5.000 đồng/kWh câu từ chính những hộ dân có nhà gần đất dự án. Từ ngày ô đất C4 được Báo Hànôịmới phản ánh buông lỏng quản lý, người dân ra - vào đây bị nhiều "tay anh chị" hỏi thăm, cản trở. Nếu không nêu lý do thuyết phục, rất khó có thể vào.

Đáng ngạc nhiên hơn nữa, ngay cuối khu vực ngõ 100 Trung Kính, đối diện cơ sở thu mua sắt vụn, hình thành hố chôn, đốt rác thải to như hố bom. Theo tiết lộ của người dân, những loại phế liệu này không có giá trị để tận dụng hay tái chế nữa.

Khu vực đất dự án bị chiếm dụng thành nơi mua bán đồng nát. Ảnh: PV

Khu vực đất dự án bị chiếm dụng thành nơi mua bán đồng nát. Ảnh: PV

Thay vì phải thu gom, vận chuyển đưa đến cơ sở có đủ chức năng để xử lý thì các đối tượng lại đem đổ trộm và tập kết trái phép ở đây để đốt. Thực trạng này đã diễn ra từ nhiều năm trước, không những tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao mà còn là tác nhân gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân quanh khu vực này.

Bà Hoàng Thị Nga, nhà ở chung cư E2, 48 Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy cho biết, việc đốt rác trộm thường xuyên diễn ra vào buổi trưa, tối, khói khét lẹt. Chung cư E2 cách khu vực đốt rác thải trộm đến gần 1km, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi cột khói bốc lên thường xuyên, người dân vô cùng mệt mỏi. Người dân sống ở gần ngõ 100 Trung Kính phải chịu cảnh ô nhiễm gấp hàng trăm lần. Để làm rõ công tác quản lý của địa phương đối với bãi rác trái phép, người dân đã nhiều lần liên hệ với tổ dân phố, lãnh đạo UBND phường Yên Hòa nhưng tình hình vẫn ngày càng trầm trọng hơn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ô đất này chậm triển khai do liên quan đến việc bàn giao mặt bằng, thực hiện các nghĩa vụ tài chính của 3 đơn vị là: Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội và Công ty cổ phần Tư vấn và giáo dục Toàn Cầu.

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 1 ký hợp đồng thuê đất tại ô đất trên năm 1996, trước thời điểm cổ phần hóa. Năm 2004, có quyết định của thành phố Hà Nội thu hồi ô đất trên. Đến năm 2005, thành phố có quyết định cấp đất cho Công ty cổ phần Tư vấn và giáo dục Toàn Cầu. Từ thời điểm đó, toàn bộ tài sản và quyền sử dụng đất ô C4 không còn nữa. Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội cho rằng, công ty được giao ô đất C4 để giải phóng mặt bằng. Năm 2018, công ty đã bàn giao tiền đền bù, hỗ trợ theo phương án của UBND quận Cầu Giấy cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội. Công ty đã nhiều lần gửi văn bản cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội và yêu cầu bàn giao mặt bằng cho Công ty cổ phần Tư vấn và giáo dục Toàn Cầu nhưng vẫn chưa được. Hiện toàn bộ ô đất C4 chịu sự quản lý của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 1 Hà Nội.

Công ty cổ phần Tư vấn và Giáo dục Toàn Cầu lại cho rằng, vì Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 1 Hà Nội chưa bàn giao mặt bằng sạch cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội để Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội bàn giao cho Công ty cổ phần Tư vấn và Giáo dục Toàn Cầu nên không thể nói vô can. 3 đơn vị đã có biên bản thống nhất Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng số 1 là đầu mối lập hồ sơ, lên phương án khảo sát, đền bù giải phóng mặt bằng theo hiện trạng, cùng với Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Hà Nội và Công ty cổ phần Tư vấn và giáo dục Toàn Cầu phối hợp xem xét, thống nhất phương án đền bù giải phóng mặt bằng cụ thể với từng cá nhân tổ chức đang sử dụng trái phép trên ô đất C4 trước ngày 30-4-2023.

Sẽ cắt điện phòng trọ, đại lý gas, phế liệu "mọc" trên đất dự án

Trước những vấn đề tồn tại trên ô đất C4, UBND phường Yên Hòa yêu cầu 3 công ty trên có biện pháp quản lý, bảo vệ chống lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Công ty cổ phần Tư vấn và giáo dục Toàn Cầu cần tổ chức rào tôn bảo vệ ô đất C4, chống tái lấn, chiếm, sử dụng đất sai mục đích. Tuy nhiên, đến nay 3 công ty trên vẫn chưa thực hiện.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Hànôịmới nêu, ngày 10-6 vừa qua, Đoàn liên ngành của UBND phường Yên Hòa đã tiến hành kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở trên ô đất C4. Qua kiểm tra, hầu hết các căn hộ, khu nhà ở kết hợp kinh doanh đều không bảo đảm phòng cháy, chữa cháy. Đoàn liên ngành đã lập biên bản 2 cơ sở kinh doanh nước uống đóng bình do không bảo đảm phòng cháy, chữa cháy; 2 cơ sở thu mua phế liệu không bảo đảm phòng cháy, chữa cháy bị lập biên bản vi phạm hành chính. Đoàn đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền 18 triệu đồng. Đặc biệt, qua kiểm tra phát hiện đại lý gas tại ô đất C4 không có giấy phép đăng ký kinh doanh và một số giấy tờ khác theo quy định.

Lộ những hố rác to như hố bom tại ô đất C4 được đốt vào ban đêm tại ô đất C4; ngay gần hố rác là xe xúc rác để phi tang khi cần thiết. Thực hiện: PV

Rác thải vô tư được đốt ban ngày tại ô đất C4. Thực hiện: PV

Dù vậy, dưới góc độ quản lý nhà nước trên địa bàn, người dân sống quanh khu vực này cũng cho rằng, đáng lẽ việc xử lý phải sớm hơn. Chính quyền địa phương đã thiếu trách nhiệm trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để phát sinh các vi phạm về môi trường, công trình vi phạm trật tự xây dựng mới tại ô đất trên, khiến ngày càng nhiều nhà trọ mọc lên, các vi phạm về trật tự đô thị, môi trường phòng, chống cháy, nổ theo thời gian tăng theo cấp số nhân. Cùng đó, tại sao trong suốt hàng chục năm qua, việc lực lượng chức năng chậm kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh sách các trường hợp đang ăn ở, cư trú, kinh doanh dịch vụ trái phép, từ đó trục xuất toàn bộ các trường hợp vi phạm là vấn đề cần đặt ra, làm rõ.

Về vấn đề này, lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết sẽ cương quyết chỉ đạo xử lý các vi phạm. Ngày 24-6, Công ty Điện lực Cầu Giấy sẽ tiến hành ngừng, cấp điện cho 29 trường hợp liên quan đến ô đất C4, ngõ 100 Trung Kính không đủ điều kiện. Trong danh sách có Xí nghiệp Xây dựng số 2 (Công ty cổ phần Xây dựng số 1) với 2 mã công tơ; Công ty cổ phần Vận chuyển liên kết Việt; Công ty cổ phần Dịch vụ giao nhận TNT; Công ty cổ phần FECON; Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH một thành viên và 23 cá nhân khác.

Tuy nhiên, Công ty Điện lực Cầu Giấy cũng cho rằng, đây là khu vực phức tạp, bình thường nhân viên điện lực không thể vào nếu không có sự hỗ trợ của cơ quan công an. Vì vậy, rất cần sự phối hợp của UBND phường Yên Hòa, đặc biệt là Công an phường Yên Hòa để bảo đảm an toàn cho cán bộ nhân viên điện lực trong quá trình ngừng cung cấp điện.

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/sau-phan-anh-cua-bao-hanoimoi-ngay-24-6-cat-dien-cong-ty-nha-tro-moc-tren-dat-du-an-670068.html