Sau ồn ào chuyện tiếp đón bà Pelosi, Ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Trung Quốc

  Báo Tiền Phong
  277 liên quanGốc

  Ngày 8/8, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc. Chuyến đi gây chú ý vì diễn ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị chỉ trích việc không tiếp đón Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

  Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin. (Ảnh: Reuters)

  Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin. (Ảnh: Reuters)

  Ông Park dự kiến sẽ ở thăm thành phố cảng Thanh Đảo 3 ngày, trong đó có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

  Ông Park là quan chức cấp cao nhất của Hàn Quốc thăm Trung Quốc từ khi Tổng thống Yoon Suk-yeol lên nắm quyền.

  Chuyến thăm diễn ra sau khi Bắc Kinh phản ứng giận dữ với việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc) trong tuần trước.

  Tổng thống Yoon bị các nghị sĩ, gồm cả một số người cùng đảng, chỉ trích vì không gặp trực tiếp bà Pelosi. Khi đó, ông Yoon đang trong kỳ nghỉ và chỉ trao đổi với Chủ tịch Hạ viện Mỹ qua điện thoại. Văn phòng của ông khẳng định quyết định này được đưa ra dựa trên cân nhắc lợi ích quốc gia, không phải vì sức ép nào từ Bắc Kinh.

  Chuyến thăm của ông Park lần này gây chú ý vì cho thấy Seoul đang cố gắng cân bằng giữa quan hệ đồng minh với Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh cạnh tranh giữa hai siêu cường ngày càng gay gắt.

  Ông Park nói rằng chuyến thăm của ông là cơ hội để giảm hiểu nhầm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, bao gồm thương mại, y tế và môi trường.

  “Bằng việc chủ động thúc đẩy đối thoại cấp cao, chúng ta có thể hiểu nhau hơn, giảm hiểu nhầm không cần thiết và mở rộng lợi ích chung”, ông Park phát biểu tại một cuộc họp báo.

  Ông Park nhắc lại khi gặp người đồng cấp Vương Nghị nhân dịp Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Thái Lan tháng trước, ông đã nhấn mạnh rằng việc Hàn Quốc tăng cường quan hệ liên minh với Mỹ và tham gia diễn đàn kinh tế do Mỹ chủ trì ở châu Á không có nghĩa là Seoul “phớt lờ hay bỏ qua” quan hệ với Trung Quốc.

  Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc.

  Bình Giang

  Theo CNA

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sau-on-ao-chuyen-tiep-don-ba-pelosi-ngoai-truong-han-quoc-tham-trung-quoc-post1459889.tpo