'Sầu nữ' Út Bạch Lan qua đời vì ung thư gan

Tối qua, nghệ sĩ cải lương Út Bạch Lan đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào lúc 22h55 ngày 04/11/2016, hưởng thọ 82 tuổi.

Nghệ sĩ Út Bạch Lan có tiền sử mắc bệnh ung thư gan. Bà phát hiện khối u trong lần khám miễn phí dành cho các nghệ sĩ nghèo do Hội Ái hữu nghệ sĩ tổ chức. Khoảng đầu tháng 1/2016, bà nhập viện để điều trị. Sau khi đốt bỏ khối u và hóa trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, bà được đưa về nhà để tiếp tục theo dõi. Khi về nhà, sức khỏe của nghệ sĩ tiến triển khá hơn. Thời gian đó, NSƯT Út Bạch Lan còn mắc cả bệnh tim và cao huyết áp.

'Sầu nữ' Út Bạch Lan qua đời vì ung thư gan - Ảnh 1

'Sầu nữ' Út Bạch Lan bật khóc trong một vở diễn.

Tuy sức khỏe ngày một yếu đi, song ngày 24/10 vừa qua nghệ sĩ Út Bạch Lan vẫn cố gắng đến rạp Công Nhân (TP HCM) để tập luyện cho vở diễn cuối mang tên "Mẹ ngồi sàng gạo". Do bệnh ung thư trở nặng, bà không thể biểu diễn vào ngày 27/10, vai diễn này được người khác thay thế. Mặc dù gia đình đã cố gắng chạy chữa bằng thuốc nam, nhưng do bệnh ung thư gan đã biến chứng khiến sức khỏe của bà trở nên suy yếu nhanh chóng.

Sau khi hay tin bà qua đời, đông đảo nghệ sĩ Việt đã bày tỏ sự tiếc thương trên trang cá nhân. Nghệ sĩ Thoại Mỹ chia sẻ: "Còn đau đớn nào hơn... Vĩnh biệt "sầu nữ Út Bạch Lan" - người nghệ sĩ tài danh. Mong Người ra đi thanh thản. Xin được phép bày tỏ niềm tiếc thương vô bờ! A di đà phật!".

Nghệ sĩ Gia Bảo nghẹn ngào: "Trời ơi! Con không tin điều đó là sự thật! Vậy là bà Út đã đi rồi sao? Cuộc đời mong manh quá... Con sinh sau đẻ muộn nhưng cũng may mắn có được những kỷ niệm với bà Út! Con cám ơn bà Út đã giúp con... Xin cúi đầu tiễn đưa NSƯT Út Bạch Lan về cõi Phật!!!".

Danh hài Hoài Linh viết: "Lại vừa nghe tin 1 cây đại thụ của cải Lương Việt Nam ra đi. Xin vĩnh biệt nghệ sĩ ưu tú, sầu nữ Út Bạch Lan. Nguyện cầu hương hồn má sớm về cõi Phật. Xin chia buồn cùng gia đình và khán giả mộ điệu cải lương."

'Sầu nữ' Út Bạch Lan qua đời vì ung thư gan - Ảnh 2

Hình ảnh của nghệ sĩ Út Bạch Lan trong lần điều trị khối u ở bụng vào đầu năm 2016.

Nghệ sĩ Út Bạch Lan tên thật là Đặng Thị Hai, sinh năm 1935 tại Long An. Bà để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả qua các vai diễn trong nhiều vở tuồng nổi tiếng như: Nửa đời hương phấn, Chưa tắt lửa lòng, Bên đồi trăng cũ, Thuyền ra cửa biển, Áo trắng nàng Mộng Trinh,...

Sự ra đi đột ngột của bà để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng khán giả hâm mộ, các nghệ sĩ và người thân.

Tử Văn