Sau 'nốt trầm' hồi tháng Một, Tổng thống Iran bắt đầu thăm Pakistan

Ngày 22/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã tới thủ đô Islamabad, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Pakistan, nhằm củng cố hơn nữa quan hệ song phương.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tới thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 22/4. (Nguồn: AP)

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tới thủ đô Islamabad của Pakistan ngày 22/4. (Nguồn: AP)

Arab News đưa tin, Tổng thống Raisi dự kiến có cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Shehbaz Sharif và một số quan chức khác. Ông Raisi cũng sẽ tới thành phố Lahore, phía Đông Pakistan và thành phố cảng Karachi ở miền Nam.

Nhằm bảo đảm an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Iran, lực lượng chức năng Pakistan đã tăng cường triển khai cảnh sát, phong tỏa nhiều tuyến đường tại Islamabad.

Trong lịch sử quan hệ giữa Iran và Pakistan, hai nước đã từng có nhiều khác biệt và đối đầu nhau bất chấp mối liên kết thương mại với nhiều hiệp định song phương.

Thỏa thuận song phương đáng chú ý nhất giữa hai nước là dự án đường ống vận chuyển khí đốt từ mỏ South Fars tại Iran đến các tỉnh miền Nam của Pakistan là Balochistan và Sindh, vốn được ký hồi năm 2010, song bị đình trệ cho đến nay.

Văn phòng Ngoại trưởng Pakistan nêu rõ, chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai quốc gia Hồi giáo láng giềng đang nỗ lực hàn gắn quan hệ sau những cuộc tấn công nhằm vào các địa điểm ở đất nước của nhau hồi tháng 1 năm nay.

Khi đó, Tehran thông báo đã tấn công trụ sở của nhóm Jaish al-Adl ở tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan bằng "tên lửa và máy bay không người lái" ngày 16/1, nhằm "đáp trả hành động gây hấn chống lại an ninh quốc gia".

Pakistan đã lên án Iran vi phạm không phận, triệu hồi Đại sứ tại Tehran và không cho phái viên của quốc gia láng giềng trở lại Islamabad.

Sau đó, ngày 18/1, Islamabad đã tiến hành một loạt cuộc tấn công quân sự "chính xác có mục tiêu cụ thể và phối hợp chặt chẽ nhằm vào nơi ẩn náu của nhóm khủng bố ở tỉnh Siestan-o-Baluchistan của Iran”, song khẳng định “hoàn toàn tôn trọng” chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của "quốc gia anh em".

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/sau-not-tram-hoi-thang-mot-tong-thong-iran-bat-dau-tham-pakistan-268725.html