Sau nắng nóng, lo hóa đơn tăng cao

Một tuần nắng nóng đỉnh điểm, kéo dài từ 31.5 đến hết 6.6 với nền nhiệt độ tại Hà Nội vượt mức trên 41 độ kéo theo lượng điện của người dân Hà Nội sử dụng tăng vọt.

Sau nắng nóng, lo hóa đơn tăng cao - Ảnh 1

Công nhân EVN Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra điểm tiếp xúc, thiết bị điện bằng camera chụp ảnh nhiệt

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, sẽ phúc tra và giải quyết kịp thời với các hóa đơn của khách hàng nếu thấy có dấu hiệu bất thường.

Nhà có trẻ mới sinh được 3 tháng, cháu đầu học lớp 3 được nghỉ hè đúng dịp Hà Nội nóng đổ lửa, nên ba mẹ con chị Trần Ngọc Mai (Khương Đình, quận Thanh Xuân) không có lựa chọn nào khác là bật điều hòa gần như 24/24h trong suốt 1 tuần.

“Nhà tôi ban công chính hướng Tây nên luôn nóng hầm hập. Chỉ cần bước chân ra khỏi phòng là cả trẻ con và người lớn mồ hôi mồ kê nhễ nhại. Dù biết chắc tiền điện tháng này sẽ tăng cao nhưng cũng không biết làm cách nào khác. Hai vợ chồng bàn nhau thà chấp nhận tốn tiền dùng điều hòa còn hơn để trẻ bị ốm, phải vào viện vì nắng nóng, khi đó còn khổ và mệt hơn”, chị Mai tâm sự.

Biết nắng nóng gay gắt kéo dài và càng dùng nhiều điều hòa sẽ càng phải trả nhiều tiền điện nên chị Nguyễn Mai Hoa (ngõ Hòa Bình 7, quận Hai Bà Trưng) tổ chức họp bàn cách cố gắng tiết kiệm tiền điện. Bình thường ông bà ngủ một phòng, nhà tôi ngủ một phòng. Năm ngoái tiền điện tháng cao nhất lên tới hơn 2 triệu đồng nên năm nay cả nhà dồn hết xuống tầng 2 của ông bà và chỉ bật một điều hòa trong suốt các ngày nắng nóng.

“Theo tính toán của tôi, với việc bớt bật một điều hòa, để điều hòa ở 28 độ kết hợp dùng quạt bàn để tăng độ mát trong phòng, hạn chế mở cửa phòng quá lâu mỗi khi ra ngoài… tiền điện tháng này của nhà tôi chắc chắn chỉ tăng chút ít. Vì tiết kiệm điện, sinh hoạt của gia đình có bất tiện hơn nhưng sức khỏe của hai cụ trên 70 tuổi và 2 cháu bé nhà tôi luôn đảm bảo. Nhiều người bạn của tôi cũng áp dụng cách tiết kiệm điện này trong những ngày nắng nóng”, chị Hoa chia sẻ.

Số liệu từ Tổng công ty Điện lực TP.Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, lượng điện tiêu thụ của toàn thành phố trong những ngày nắng nóng đã tăng rất mạnh. Cụ thể, ngày 30.5, lượng điện sử dụng đạt 49,23 triệu kWh, tăng 113% so với tháng 4. Sang ngày 31.5, điện sử dụng tăng lên 59,66 triệu kWh và nhảy vọt lên tới 62,94 triệu kWh trong ngày 1.6. So với cùng kỳ tháng trước đó, lượng điện tiêu thụ của toàn Hà Nội tăng 128%.

Tuy nhiên, lượng điện cao chưa từng có trong lịch sử của ngành điện Thủ đô ghi nhận được chính là ngày 5.6 với lượng điện sử dụng đạt kỷ lục 77,075 triệu kWh/ngày, Hà Nội bằng 1,5 lần lượng điện Nhà máy Thủy điện Sơn La, thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, chạy hết công suất sản xuất ra trong một ngày. Còn tính chung cả khu vực miền Bắc, lượng điện sử dụng lên tới 310,2 triệu kWh, tương đương 6,2 lần tổng lượng điện của Thủy điện Sơn La chạy hết công suất sản xuất ra trong một ngày.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài và lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội tăng vọt liên tiếp, đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, đã huy động 100% lực lượng ứng trực, triển khai các phương án như san tải, cân đảo pha, tăng cường đường trục. Vì vậy, đã cơ bản đảm bảo cung ứng điện ổn định cho nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

Sau nắng nóng, lo hóa đơn tăng cao - Ảnh 2

Công nhân EVN Hà Nội triển khai nhiều phương án đảm bảo cung ứng điện ổn định cho nhân dân trên địa bàn Thủ đô.

“Theo thống kê của chúng tôi, lượng điện sử dụng của thành phần khách hàng điện sinh hoạt chiếm tỷ trọng trên 55% sản lượng điện của EVN Hà Nội. Riêng trong 2 ngày cuối tuần, ngày 4-5.6, sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng sinh hoạt tăng 200% đến 300%”, đại diện EVN Hà Nội cho biết.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Tổng giám EVN Hà Nội, trong những ngày nắng nóng, EVN Hà Nội liên tiếp đưa ra nhiều khuyến cáo đến khách hàng như: tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng một lúc vào giờ cao điểm...

Cùng đó, tổng công ty cũng có chỉ đạo các điện lực trực thuộc đảm bảo thực hiện đúng công tác dịch vụ khách hàng, không để xảy ra bức xúc trong dư luận. Với những vấn đề được các cơ quan truyền thông phản ánh, yêu cầu lãnh đạo cao nhất của các đơn vị phải chủ động tiếp xúc, giải trình kịp thời. Đối với các kiến nghị, phản ánh của khách hàng về chỉ số, hóa đơn phải tổ chức giải quyết ngay trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận.

Theo đại diện EVN Hà Nội, trong quá trình sử dụng điện, nếu có ý kiến thắc mắc về hóa đơn tiền điện hoặc đóng góp ý kiến, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN Hà Nội (Tổng đài 19001288 - 04.22222000 phục vụ 24/7).

Nguồn: EVN Hà Nội