Sau mưa lũ người dân nuôi cá lồng thiệt hại hàng tỷ đồng

Nước lũ về quá nhanh, khiến cá bị sốc nước nên chết nhanh. Cá chết chủ yếu là cá chẽm, mô%3ḅt loại cá đắt tiền

Đến trưa 16/10, nước lũ rút gần hết nhưng một số vùng thuộc nam sông Gianh (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) vẫn bị chia cắt vì ngập. Hàng chục tấn cá lồng của người dân chết gây thiệt hại nặng.

Sau mưa lũ người dân nuôi cá lồng thiệt hại hàng tỷ đồng - Ảnh 1

Cá chẽm chết sau lũ tại xã Quảng Lộc đều từ 2kg trở lên.

Nam sông Gianh là vùng ngập sâu nhất của thị xã Ba Đồn và bị chia cắt hoàn toàn từ sáng 15-10. Đường dẫn từ cầu Quảng Hải vào các xã Quảng Văn, Quảng Hòa vẫn bị chia cắt bởi đường ngập.

Tại xã Quảng Lộc, hàng chục tấn cá tại bè nuôi cá lồng của người dân thôn Cồn Sẻ thi nhau chết sau lũ.

Bà Phạm Thị Cúc, chủ một lồng cá cho biết tất cả các lồng cá của người dân đều có cá chết. Cá chủ yếu là cá chẽm, một loại cá đắt tiền được người dân nuôi từ 10 tháng nay. Trọng lượng cá mỗi con đã trên 2kg và gần bán.

Sau mưa lũ người dân nuôi cá lồng thiệt hại hàng tỷ đồng - Ảnh 2

Sau cơn lũ, hàng chục tấn cá chết trên sông Gianh.

Theo bà Cúc, nước lũ về quá nhanh, khiến cá bị sốc nước nên chết nhanh. Sáng cùng ngày, một số thương lái đã đến mua cá nhưng cá chết nên giá giảm đến ba lần, chỉ còn khoảng 30-40 ngàn đồng/kg. Ít nhất đã có hàng chục tấn cá chẽm chết gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Tại thôn Vĩnh Phước Đông, xã Quảng Lộc, nước lũ đã rút nên người dân tập trung dọn dẹp nhà cửa.

Gia đình bà Hoàng Thị Phúc rất ngổn ngang bởi đồ đạc bị lũ cuốn đi. Hai vợ chồng ông bà đang đổ những bao lúa, gạo trong nhà ra phơi. Những bao lúa gạo này đã bị lũ ngâm cả ngày 15-10. “Cả nhà được mấy tạ lúa, giờ đều ướt hết không biết phơi rồi có còn ăn được không nữa”, bà Phúc xót xa./.

Theo Quốc Nam/Tuổi trẻ