Sau mở rộng Thủ đô, thu nhập của người dân tăng 4,6 lần

Ông Nguyễn Xuân Đại - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội cho biết, sau khi được mở rộng năm 2008, vùng nông thôn của Hà Nội gặp muôn vàn khó khăn, nhất là về cơ sở hạ tầng. 10 năm qua, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội đã được nâng cấp ngày một đồng bộ.

Nhờ trồng phật thủ, người dân huyện Hoài Đức (Hà Nội) có thu nhập cao và ổn định. Ảnh: H.Đ

Ông Đại cho biết, đáng chú ý nhất là kết quả đạt được trong công tác xóa đói, giảm nghèo. Tháng 8.2008, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn mới đạt khoảng 8,2 triệu đồng thì đến nay, con số này đã tăng hơn 4,6 lần, lên mức trên 38 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn theo chuẩn nghèo đa chiều hiện chỉ còn khoảng 2,5%.

Trồng phật thủ ở Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Đăng Hải

Thành công đó có được trước tiên là nhờ chủ trương đúng đắn của Thành ủy Hà Nội trong công tác dồn điền đổi thửa. Toàn thành phố đã thực hiện dồn điền đổi thửa đạt 104,2% kế hoạch. Sau dồn điền đổi thửa, thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất...

Tuy nhiên, đời sống của một bộ phận nông dân vùng xa trung tâm, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế, không ổn định. Một số địa phương có mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp như: Ba Vì (33 triệu đồng/người/năm), Ứng Hòa (32,3 triệu đồng/người/năm), Mỹ Đức (34,1 triệu đồng/người/năm…, tỷ lệ hộ nghèo một số nơi còn cao.

Theo ông Đại, việc gia tăng giá trị ngành nông nghiệp trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế từng vùng, miền sẽ là giải pháp quan trọng. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đào tạo nghề, nhân cấy nghề, chuyển dịch tích cực cơ cấu lao động nông thôn, đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến công...

Đăng Hải - Trọng Tùng