Sau mâu thuẫn tàu ngầm, Pháp - Úc xây dựng lại quan hệ

  Báo Tiền Phong
  163 liên quanGốc

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa nói với tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese rằng ông muốn tập trung vào tương lai, khi hai bên đang xây dựng lại quan hệ sau giai đoạn căng thẳng vì vụ hủy hợp đồng tàu ngầm.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong cuộc họp báo chung tại Paris ngày 1/7. (Ảnh: Reuters)

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong cuộc họp báo chung tại Paris ngày 1/7. (Ảnh: Reuters)

  Quan hệ giữa hai quốc gia đồng minh lao dốc vào tháng 10 năm ngoái, khi Úc hủy chương trình tàu ngầm trị giá nhiều tỷ đô la hợp tác với Pháp để chuyển sang chế tạo tàu ngầm hạt nhân bằng công nghệ của Mỹ và Anh.

  Lần này, khi ông Macron tiếp đón ông Albanese tại Điện Elysee ở Paris, hai người được hỏi rằng liệu Úc có nên xin lỗi.

  “Ông ấy không chịu trách nhiệm vì điều đã xảy ra. Chúng tôi sẽ nói về tương lai, không phải quá khứ”, ông Macron trả lời báo chí.

  Quyết định của Canberra về việc hủy hợp đồng béo bở từng khiến Paris nổi giận đùng đùng. Ông Macron cáo buộc Thủ tướng Úc Scott Morrison hồi đó nói dối, còn Ngoại trưởng Pháp tố Úc “đâm sau lưng đồng minh”.

  Nhưng đảng của ông Morrison đã thua trong cuộc bầu cử vào tháng 5 và người kế nhiệm ông cam kết xây dựng lại quan hệ với Pháp.

  Trong thông cáo được dinh tổng thống Pháp đưa ra, ông Albanese đã cảm ơn ông Macron vì sự đón tiếp nồng nhiệt và đưa ra thông điệp xua tan mâu thuẫn: “Tin tưởng, tôn trọng và trung thực là những yếu tố quan trọng”, ông Albanese nói.

  Có hơn 1 triệu dân đang sống ở các lãnh thổ trải dài từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương cùng hơn 8.000 binh lính đồn trú, Pháp xác định Úc là đối tác quan trọng hàng đầu trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

  Pháp đã cung cấp máy bay chiến đấu cho Ấn Độ và Indonesia để xây dựng quan hệ quân sự với khu vực.

  Ngày 1/7, ông Macron cho biết ông và Thủ tướng Úc đã bàn về các vấn đề quốc phòng và địa chiến lược, nhưng cũng bàn các dự án mới về năng lượng tái tạo, kim loại quan trọng, vũ trụ và hai vùng cực.

  Bình Giang

  Theo Reuters

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sau-mau-thuan-tau-ngam-phap-uc-xay-dung-lai-quan-he-post1450388.tpo